8 giai đoạn của vòng đời phát triển phần mềm là gì?

8 giai đoạn của vòng đời phát triển phần mềm là gì?

Vòng đời phát triển sản phẩm phần mềm là quá trình lập kế hoạch, tạo, thử nghiệm và triển khai phần mềm. Nó là một khuôn khổ được xác định trước được các doanh nghiệp phần mềm áp dụng. Mỗi sản phẩm sẽ có một mô hình phát triển phần mềm khác nhau như Waterfall, Spiral, V-model, Rad, Agile, v.v., vì vậy SDLC thay đổi tùy theo mô hình. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ xem xét 8 giai đoạn của Vòng đời phát triển phần mềm.

1. Ý tưởng

Đây là giai đoạn mà chúng tôi động não các ý tưởng của mình. Các ý tưởng có thể không cụ thể hoặc không thể thực hiện được, nhưng chúng tôi có thể ghi lại chúng. Mục đích đằng sau việc làm này là để tinh chỉnh các ý tưởng trong các giai đoạn sắp tới để đưa sự đổi mới vào bức tranh. Quá trình này có thể được thực hiện trong thảo luận nhóm theo cách thủ công hoặc với sự trợ giúp của các công cụ phần mềm. Một số công cụ dựa trên AI cho quá trình này là Milanote, XMinds, v.v. Bất kể phương pháp nào, các bên liên quan luôn là một phần của cuộc thảo luận. Nhu cầu của khách hàng là ưu tiên của chúng tôi trong tất cả các giai đoạn.

2. Lập kế hoạch và phân tích

Trong giai đoạn này, các ý tưởng được tinh chỉnh và lọc dựa trên xu hướng thị trường, nhu cầu của khách hàng, ước tính ngân sách của dự án, thời gian, v.v. Các tính năng và chức năng của sản phẩm phần mềm được xác định và ghi lại. Tài liệu Đặc tả Yêu cầu Phần mềm (SRS) được tạo trong giai đoạn này.

3. Nghiên cứu khả thi

Ở đây, các nguồn lực thực tế để thực hiện các kế hoạch trên được liệt kê. Điều này bao gồm nền tảng công nghệ, ngân sách, phân bổ nhóm, môi trường làm việc, v.v. Nghiên cứu khả thi xem xét các yếu tố kinh tế, tiêu chuẩn pháp lý, nhu cầu kỹ thuật, tính khả thi trong hoạt động, khung thời gian, v.v. có ích ở đây.

4. Thiết kế và tạo mẫu

Trong giai đoạn thiết kế, các tính năng front-end của ứng dụng như Giao diện người dùng cho các nền tảng dự định, ví dụ: Android-iOS hoặc Windows-MacOS, các mẫu, bảng màu và bảng soạn sẵn, được tạo. Giao diện người dùng và người dùng của các thiết kế được hoàn thiện và hoàn thiện trong giai đoạn này. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo ra các nguyên mẫu. Nguyên mẫu là phiên bản ban đầu của sản phẩm phần mềm, có thể được sử dụng để cung cấp cho người dùng ý tưởng về sản phẩm trong tương lai. Người dùng có thể tương tác với nguyên mẫu. Dựa trên đầu vào của họ, thiết kế của sản phẩm được tinh chỉnh và các tính năng sẽ được triển khai trong giai đoạn phát triển được liệt kê rõ ràng. Trong SDLC hiện đại, chúng tôi thực hiện kiểm tra ở tất cả các giai đoạn, do đó, kiểm tra khả năng sử dụng được thực hiện ở đây. Trong một số trường hợp, các nguyên mẫu được sửa đổi hoặc bị loại bỏ. Đôi khi, nhiều hơn một nguyên mẫu được cung cấp cho người dùng cho phép họ chọn tùy chọn tốt nhất. Trong trường hợp này, thử nghiệm A / B được thực hiện, giúp các nhóm quyết định phương án nào sẽ tiến hành, dựa trên lựa chọn của người dùng.

5. Phát triển

Trong giai đoạn này, các thiết kế được chuyển đổi sang phần mềm chức năng. Các mã nguồn được viết bởi các nhà phát triển bằng cách sử dụng các công cụ, ngôn ngữ và khuôn khổ đã quyết định trước đó. Một đoạn mã lớn được chia và viết bởi nhiều nhà phát triển; do đó, một ứng dụng quản lý mã nguồn là bắt buộc trong giai đoạn này. Ứng dụng cho phép nhà phát triển theo dõi các thay đổi được thực hiện đối với mã và kiểm soát quyền truy cập. Ngoài việc viết mã, nhóm phát triển cần nâng cao kỹ năng của bản thân trong trường hợp họ chọn công nghệ mới. Nhóm chịu trách nhiệm sửa lỗi và trục trặc để đảm bảo rằng mã được biên dịch thành công. Tài liệu thích hợp được tạo trong giai đoạn này, đóng vai trò như một hướng dẫn cho sản phẩm phần mềm.

6. Thử nghiệm

Sau khi mã nguồn được viết, nó được kiểm tra bởi các kỹ sư kiểm tra bằng tay hoặc bằng cách sử dụng các công cụ như JIRA, Jenkins, Selenium, v.v. Mã có thể không có lỗi, nhưng nó cũng sẽ vượt qua tất cả các trường hợp kiểm tra. Người kiểm thử đóng khung các trường hợp kiểm thử và kiểm tra phần mềm cho phù hợp. Có nhiều loại kiểm thử khác nhau như kiểm tra khả năng truy cập, kiểm tra chức năng, kiểm tra hộp đen, kiểm tra tải, kiểm tra tích hợp, kiểm tra tương tác, kiểm tra bảo mật, kiểm tra hộp trắng, v.v. Nhóm kiểm thử gửi lại mã / mô-đun cho sự phát triển các đội khi các trường hợp kiểm tra không mang lại kết quả đạt yêu cầu.

7. Triển khai và Giao hàng

Phần mềm được triển khai từng bước vào thị trường hoặc thực tế mặt đất. Tùy thuộc vào doanh nghiệp, quá trình triển khai bắt đầu theo cách thủ công hoặc tự động bằng cách sử dụng các công cụ Tự động hóa phát hành ứng dụng (ARA) cho môi trường sản xuất. Các công cụ này hầu hết được liên kết với các công cụ tích hợp liên tục để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành từng bước thành công phần mềm đang hoạt động. Trong giai đoạn này, phần mềm hoạt động được chuyển giao toàn bộ đến môi trường sản xuất nếu các bước tăng trưởng thành công. Nếu không, các gia số được cuộn lại và cố định, sau đó triển khai lại.

8. Giám sát và Bảo trì

Sau khi sản phẩm phần mềm được phân phối, nó liên tục được giám sát để tìm ra các lỗi và sự cố mà người dùng có thể gặp phải. Các phản hồi và đánh giá của người dùng được phân tích. Các nhóm tương ứng sẽ sửa chữa các khiếm khuyết hoặc cải tiến các sản phẩm phần mềm. Các bản sửa lỗi có thể không diễn ra trong toàn bộ chu kỳ, nhưng một quy trình được lập kế hoạch tốt được thực hiện để việc sửa lỗi không gây ra các vấn đề khác. Thực hành này còn được gọi là hồi quy.

Tôi hy vọng bài đăng trên blog này đã cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng về 8 giai đoạn của Vòng đời phát triển phần mềm. Các nhiệm vụ trong mỗi giai đoạn có thể được thực hiện cùng nhau hoặc độc lập. Một SDLC thành công sẽ yêu cầu sự hợp tác và làm việc thông minh giữa tất cả các nhóm. Trong thời gian gần đây, việc áp dụng các công cụ DevOps và các phương pháp hay nhất trong SDLC đã trở thành tiêu chuẩn. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm phần mềm bằng cách tự động hóa, nếu không thì các quy trình thủ công. Bất kể các phương pháp hay nhất được áp dụng, hiểu được yêu cầu và truy vấn của người dùng là chìa khóa để tối ưu hóa toàn bộ quy trình phát triển sản phẩm phần mềm.

The post 8 giai đoạn của vòng đời phát triển phần mềm là gì? xuất hiện đầu tiên trên Web Sinh viên.

5/5 - (1 bình chọn)

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo