Các chủ doanh nghiệp nhỏ phải trả các khiếu nại về bản quyền không công bằng với hàng triệu đô la mỗi tháng

Các chủ doanh nghiệp nhỏ phải trả các khiếu nại về bản quyền không công bằng với hàng triệu đô la mỗi tháng

Trong vài năm gần đây, các công ty đã thành lập chỉ để lùng sục trên internet về việc sử dụng trái phép các tác phẩm có bản quyền. Đây là một ngành kinh doanh đang bùng nổ, đặc biệt là với sự gia tăng của các nền tảng truyền thông xã hội lớn như Facebook, Instagram và Tik Tok.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp đang bùng nổ này cũng có mặt tối. Mặc dù không có con số chính thức, nhưng ước tính có tới 50% tất cả các trường hợp vi phạm không tính đến cái gọi là biện pháp bảo vệ ‘sử dụng hợp pháp’. Trong các trường hợp khác, các công ty gửi thư vi phạm bản quyền đe dọa các chủ doanh nghiệp nhỏ phải trả hàng nghìn đô la cho những hình ảnh thực sự thuộc về Miền Công cộng.

Một dịch vụ mới và miễn phí có tên Fairplay trong ảnhwww.fairplayinphotos.com, hiện đã được ra mắt để giúp hàng nghìn chủ doanh nghiệp và dịch giả tự do, những người có nguy cơ phải trả những khiếu nại bản quyền không công bằng này.

3 tỷ hình ảnh được chia sẻ trực tuyến mỗi ngày và 85% trong số đó là ‘bị đánh cắp’

Các công ty như Getty Images, Shutterstock, Pixsy, Copypants và những công ty khác sử dụng các thuật toán để tìm kiếm hình ảnh trong cơ sở dữ liệu của họ trên Internet. Khi phát hiện một vụ việc, họ cho rằng việc sử dụng trái phép đã xảy ra, các công ty đe dọa các chủ doanh nghiệp nhỏ kiện tụng và yêu cầu bồi thường thiệt hại hàng nghìn đô la.

Theo Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ, khiếu nại vi phạm trung bình dao động từ 750 – 30.000 USD cộng với phí luật sư, nhưng trong những trường hợp cố ý vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, tòa án có thể tuyên phạt lên đến 150.000 USD.

Theo Ủy ban kết án Hoa Kỳ, năm tài chính 2021 chứng kiến ​​hơn 100.000 vụ vi phạm bản quyền. Một con số không ngừng tăng lên.

Sự phát triển mạnh mẽ này đã khiến doanh nhân nối tiếp và đồng sáng lập nền tảng hình ảnh JumpStory, Jonathan Low, phải hành động.

Anh đã ra mắt dịch vụ miễn phí ‘Fairplay in Photos’, www.fairplayinphotos.com, để giúp đỡ các chủ doanh nghiệp nhỏ, khi họ bị những gã khổng lồ trong ngành tiếp cận và yêu cầu trả hàng nghìn đô la do bị cáo buộc vi phạm bản quyền.

Dịch vụ mới hoàn toàn miễn phí và bạn không cần phải là khách hàng của JumpStory để sử dụng dịch vụ này.

“Không có ai ngoài đó giúp đỡ những người sử dụng hoặc người mua ảnh cổ ngoài những luật sư đắt giá.
Mỗi năm, ngành công nghiệp ảnh chứng khoán thu về hơn 5 tỷ đô la, vì vậy việc gửi e-mail vi phạm bản quyền đến các công ty cũng trở thành một doanh nghiệp lớn. Trong hầu hết các trường hợp, các công ty nhỏ không đủ tiền thuê luật sư, vì vậy họ sợ hãi và quyết định trả tiền – ngay cả khi yêu cầu bồi thường có thể không công bằng ”
Low giải thích.

Không ai giúp đỡ các công ty nhỏ

Jonathan Low nói rất rõ rằng anh ấy tất nhiên không ủng hộ việc đánh cắp hình ảnh và là người sáng lập JumpStory – một giải pháp thay thế đích thực cho các công ty ảnh cổ phần lớn như Shutterstock và Getty Images, anh ấy chỉ quan tâm đến việc khách hàng tôn trọng luật bản quyền và các hạn chế .

Tuy nhiên, là một phần của việc xây dựng công ty, Low và nhóm hỗ trợ của anh ấy cũng đã trải qua vấn đề này trực tiếp, bởi vì những người tuyệt vọng viết thư cho bộ phận hỗ trợ của họ để được giúp đỡ, khi họ nhận được các khiếu nại vi phạm lớn.

Low cũng nhấn mạnh rằng anh chưa bao giờ gặp sự cố với các bức ảnh được tải xuống bằng JumpStory, nhưng những khách hàng tuyệt vọng vẫn liên hệ với công ty để được trợ giúp. Có điều anh ấy đã từng phải từ chối vì thiếu thời gian, nhưng bây giờ đã quyết định ưu tiên hơn – mặc dù những tuyên bố đó chẳng liên quan gì đến công việc kinh doanh của chính anh ấy.

“Tôi không thích văn hóa hiện tại, nơi các công ty ảnh chứng khoán lớn đe dọa các doanh nghiệp nhỏ trả tiền phạt cho những bức ảnh bị CC0 và thậm chí không thuộc về những nhà cung cấp ảnh chứng khoán này. Những gì tôi đã thấy rất nhiều lần là các nền tảng ảnh stock tải ảnh CC0 lên trang web của họ và sau đó kiện các công ty sử dụng những hình ảnh này, mặc dù họ không thực sự thuộc nền tảng ảnh stock ”Low giải thích.

CC0 là một thuật ngữ cấp phép (Creative Commons 0) mô tả một hình ảnh, trong đó người tạo ra tác phẩm (ví dụ: ảnh) đã quyết định từ bỏ tất cả bản quyền và các quyền tương tự và dành những quyền đó cho miền công cộng.

“Tôi yêu tinh thần của CC0. Có những người nghiệp dư tuyệt vời tạo ra những bức ảnh và video tuyệt vời có thể khó tìm, nhưng rất đáng để quản lý và cung cấp cho công chúng. Khi các công ty ảnh cổ phần sử dụng nội dung trên phạm vi công cộng này để tăng doanh thu của họ một cách không công bằng, điều đó thực sự khiến tôi khó chịu ”.

Bài đăng Các chủ doanh nghiệp nhỏ phải trả các khiếu nại về bản quyền không công bằng cho hàng triệu đô la mỗi tháng xuất hiện đầu tiên trên Top123 Vietnam.

Đánh giá hay post

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo