Cách Internet of Things có thể cải thiện quản lý nhân viên và không gian làm việc với dữ liệu lớn

Cách Internet of Things có thể cải thiện quản lý nhân viên và không gian làm việc với dữ liệu lớn

Các thiết bị dựa trên IoT giúp cá nhân mỗi chúng ta trở nên tốt hơn. Người sử dụng lao động có thể sử dụng chúng để làm cho công việc hiệu quả hơn, năng suất hơn và thú vị hơn. Ngoài ra, tất cả Dữ liệu lớn được thu thập bởi các thiết bị IoT đều có tiềm năng lớn cho không gian làm việc. Nghiên cứu thị trường Future, một công ty nghiên cứu của Ấn Độ, ước tính rằng thị trường IoT doanh nghiệp toàn cầu sẽ phát triển lên 58 tỷ đô la vào năm 2023. Các doanh nghiệp sẽ chi một phần đáng kể số tiền này vào việc quản lý nhân viên và không gian làm việc.

Internet of Things là gì?

Internet of Things (IoT) là khái niệm về mạng dữ liệu giữa các thiết bị. Bên trong IoT, mọi người có thể giao tiếp với “mọi thứ” và “mọi thứ” có thể giao tiếp với nhau. Internet of Things kết nối các thiết bị với mạng máy tính và cho phép chúng thu thập, phân tích, xử lý và truyền dữ liệu đến các thực thể khác thông qua phần mềm, ứng dụng hoặc thiết bị kỹ thuật.

Các thiết bị IoT hoạt động độc lập, mặc dù mọi người có thể định cấu hình chúng hoặc cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu. Các thiết bị trên Internet of Things thu thập rất nhiều thông tin, đó là lý do tại sao Internet of Things là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của Big Data.

Kết nối giữa IoT và Dữ liệu lớn là gì?

Dữ liệu lớn và IoT là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng bổ sung cho nhau. Dữ liệu lớn mô tả mọi thứ liên quan đến dữ liệu hoặc thông tin mà mọi người nhận được và chia sẻ. Đó là tất cả về khả năng các tổ chức sử dụng càng nhiều dữ liệu càng tốt trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày của họ.

IoT mô tả các thiết bị, giải pháp và dịch vụ được liên kết với các thiết bị và giải pháp đó. Đây là tất cả mọi thứ liên quan đến thu thập dữ liệu, phân tích của họ trong thời gian thực cho các sự kiện hoặc các mẫu quan tâm để có hiểu biết mới về tất cả các thành phần kinh doanh. Theo Công ty Cổ phần Dữ liệu Quốc tế (IDC) dự báosẽ có 55,7 tỷ thiết bị được kết nối với Internet of Things vào năm 2025, tức là sẽ tạo ra 73,1 zettabyte dữ liệu.

Lợi ích của việc sử dụng Internet vạn vật tại nơi làm việc

Trong những năm gần đây, số lượng thiết bị được kết nối đã tăng lên đều đặn. Dưới đây chỉ là một số kết quả chính của phương pháp tiếp cận có hiệu quả để tích hợp các giải pháp IoT:

  • Giảm chi phí sản xuất.
  • Các quyết định quản lý được thông báo.
  • Tăng năng suất lao động.

Công ty tư vấn Accenture ghi chú rằng đến năm 2030, tổng đóng góp của Internet vạn vật cho nền kinh tế ước tính đạt 14 nghìn tỷ đô la.

Nâng cao hiệu quả của các quy trình kinh doanh sử dụng công nghệ IoT

Tạo môi trường làm việc thoải mái

Nhân viên thường gặp vấn đề với nhiệt độ tại nơi làm việc, và khái niệm về sự thoải mái ở đây thường là nguồn gốc gây tranh cãi giữa các đồng nghiệp. Chưa hết, vấn đề này dễ dàng được giải quyết với sự kết hợp của nhiều ứng dụng IoT và Dữ liệu lớn.

Bạn có thể cài đặt hệ thống IoT tại mỗi nơi làm việc và đặt nhiệt độ cá nhân, độ ẩm không khí và các thông số khác cho một nhân viên cụ thể. Hệ thống điều hòa không khí sẽ học cách duy trì các cài đặt này trong một thời gian dài dựa trên cài đặt ban đầu và sau đó điều chỉnh kết quả để cung cấp một môi trường thoải mái.

Một ví dụ điển hình về hệ thống IoT như vậy là Nest Thermostat của Google. Nó xem xét sở thích của người dùng khi họ tự thiết lập các thông số về điều kiện sống để họ có thể độc lập thích ứng với nhu cầu của mình. Ngoài ra, hệ thống tiết kiệm điện đến 60%.

Tương tác ảo

Công nghệ IoT có thể được sử dụng để thực hiện khái niệm hiện diện ảo. Bằng cách này, bạn có thể tương tác với những người ở cách xa hàng nghìn dặm, như thể nơi làm việc của họ ở gần đó.

Dựa trên IoT, robot tự hướng dẫn đã được phát triển để bắt chước cuộc họp và chuyển động cá nhân mà người dùng từ xa đặt ra. Để tương tác thực tế hơn, IoT sử dụng các cảm biến theo dõi chuyển động, cái gọi là theo dõi mắt, hệ thống theo dõi chuyển động và bộ điều khiển 3D cho phép bạn làm việc trong không gian ba chiều. Internet of Things cung cấp mức độ phản hồi đến mức người dùng cảm nhận được sự hiện diện của anh ấy trong một cuộc họp ảo theo đúng nghĩa đen. Điều này cho phép các nhà quản lý và quản trị viên thường xuyên trong quá trình làm việc, mọi lúc mọi nơi.

Tối ưu hóa và Cải thiện Hiệu suất

Các giải pháp dựa trên IoT sẽ cho phép nhân viên làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Công nghệ có thể giúp mọi người hoàn thành các nhiệm vụ quy mô lớn nhanh hơn mà không mắc sai lầm.

Internet of Things giúp kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất theo thời gian thực, từ kiểm tra, giám sát hàng tồn kho đến quản lý công nhân. Tất cả những gì cần làm là kết nối các cảm biến IoT với các công cụ và thiết bị. Giờ đây, chúng đã được kích hoạt IoT và có thể được kết nối với một hệ thống tập trung quản lý quy trình làm việc. Tất cả điều này làm tăng năng suất chung của công ty, do đó tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của nó.

An toàn nơi làm việc

Với sự trợ giúp của IoT, thật dễ dàng để tạo ra mức độ thoải mái thích hợp cho mỗi nhân viên. Nhưng nếu bạn thêm các thiết bị kết nối giúp tăng hiệu quả của các hoạt động được thực hiện, chúng ta có thể nói đến việc tăng năng suất lao động. Ngoài ra, bằng cách kiểm soát quy trình làm việc, các thiết bị IoT sẽ cảnh báo kịp thời về các hỏng hóc của thiết bị hoặc các tình huống nguy hiểm tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng khác cần được chú ý nghiêm túc là tính bảo mật của dữ liệu được tạo và lưu trữ bởi các thiết bị được kết nối. Dữ liệu này và các mảng lưu lượng truy cập Internet có thể được sử dụng cho các mục đích thực tế. Đây là lý do tại sao các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật là cơ bản khi triển khai IoT và Dữ liệu lớn.

Hệ thống kiểm soát truy cập

Công nghệ IoT có thể thay thế hệ thống kiểm soát truy cập. Nhiều công ty đã sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào điện tử hiện đại không cần chìa khóa. Họ thậm chí không cần mật khẩu hoặc thẻ truy cập để cho phép nhân viên vào nơi làm việc của họ.

Phát triển môi trường làm việc kỹ thuật số

Trong không gian làm việc hay bên ngoài không gian làm việc, giá trị của công nghệ và ứng dụng phụ thuộc vào việc dữ liệu có hữu ích, hợp lệ và đầy đủ hay không. Thông tin quá ít hoặc không chính xác có thể dẫn đến phân tích sai lệch và vô ích; quá nhiều dữ liệu tạo ra một vấn đề, mang lại cho các nhà quản lý một đại dương các con số nhưng không hiểu cách ưu tiên hoặc hành động.

Trước khi trang bị cho nhân viên của mình các thiết bị thông minh và huy hiệu ID, bạn nên cân nhắc kỹ mục tiêu của mình: bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì? Bắt đầu với các vấn đề kinh doanh bạn muốn giải quyết, sau đó quyết định dữ liệu nào bạn cần.

IoT và Dữ liệu lớn đang mang lại những thay đổi đáng kể cho quy trình làm việc của các công ty và doanh nghiệp, giải phóng thời gian khỏi các hoạt động không hiệu quả và tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, chẳng hạn như việc tạo điều kiện làm việc thoải mái và khả năng tương tác từ xa, các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật đang chờ được giải quyết.

The post Cách Internet of Things có thể cải thiện quản lý nhân viên và không gian làm việc với dữ liệu lớn appeared first on Top123 Vietnam.

Đánh giá hay post

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo