Cách xây dựng một ứng dụng trò chuyện giống như Discord

Cách xây dựng một ứng dụng trò chuyện giống như Discord

Discord là một ứng dụng trò chuyện phổ biến thường được sử dụng bởi các game thủ, cosplayer và game thủ. Nó cung cấp các cuộc trò chuyện văn bản và thoại, nhóm riêng tư, bot và hơn thế nữa. Tuy nhiên, thành phần quan trọng nhất của Discord là thiết kế giao diện người dùng của nó giúp dễ dàng sử dụng cho bất kỳ ai muốn xây dựng một ứng dụng trò chuyện như Discord bằng cách sử dụng các chiến lược phù hợp.

Vẽ ra thiết kế trước tiên

Bước đầu tiên để xây dựng một ứng dụng trò chuyện như Discord là vẽ ra thiết kế. Điều này sẽ giúp bạn xác định những tính năng và chức năng bạn có thể thêm, cũng như cách chúng tương tác với nhau.

Quá trình này có thể được chia thành nhiều bước:

  • Đặt mục tiêu cho dự án thiết kế của bạn bằng cách xác định loại người dùng mà bạn muốn sản phẩm của mình thu hút (ví dụ: game thủ hoặc người chơi bình thường), nhu cầu của họ là gì, v.v. Điều này sẽ giúp hướng dẫn phần còn lại của công việc của bạn và đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh được xem xét khi xây dựng sản phẩm cuối cùng – bao gồm cả hình thức của nó!
  • Tạo phác thảo cho từng thành phần trong ứng dụng của bạn (ví dụ: khung giao diện người dùng) để không có gì bị bỏ qua trong thời gian phát triển; điều này bao gồm những thứ như bảng phối màu nhưng cũng có các chức năng như kích thước nút / phông chữ / vân vân, có thể cần thay đổi sau đó xuống dòng sau khi khởi chạy do những thay đổi do chính người dùng cuối thực hiện dựa trên phản hồi nhận được từ bạn bè / thành viên gia đình sử dụng hệ thống nói trên hàng ngày thay vào đó, chỉ làm theo hướng dẫn một cách mù quáng mà không suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về bất kỳ điều gì khác có liên quan ở đây trước khi được đề cập ở trên.
  • Tạo khung dây minh họa từng màn hình hoặc trang trong ứng dụng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thấy mọi thứ khớp với nhau như thế nào – và cũng có thể được các nhà phát triển sử dụng làm tài liệu tham khảo trong giai đoạn phát triển; tuy nhiên, điều đáng chú ý là chúng chỉ nên đóng vai trò là bản nháp thô trước khi được hoàn thiện dựa trên thông tin đầu vào nhận được sau đó khi hoàn thành bất kỳ thiết kế nào liên quan đến trước đó đã đề cập ở trên.

Bắt đầu với phía máy chủ

Ứng dụng phía máy chủ là cách an toàn nhất và có thể mở rộng để tạo ứng dụng trò chuyện. Chúng có nhiều lợi ích so với các ứng dụng phía máy khách, bao gồm:

  • Bảo mật: Vì nó đã có trên máy chủ của bạn, nên không có nguy cơ ai đó đánh cắp mã của bạn hoặc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng khi có quyền truy cập vào điện thoại của họ.
  • Khả năng mở rộng: Máy chủ có thể được mở rộng dễ dàng khi cần thiết, cho phép nhiều người dùng hơn và nhiều cuộc trò chuyện đồng thời hơn vào bất kỳ thời điểm nào (nếu bạn muốn).

Bằng cách bắt đầu với một ứng dụng phía máy chủ, bạn có thể kiểm soát tính bảo mật và khả năng mở rộng của nó. Bạn cũng sẽ giúp mình không phải lo lắng về việc thực hiện các thay đổi dưới dòng nếu có bất kỳ vấn đề nào với mã của bạn.

Tất nhiên, có những cách khác để bạn có thể xây dựng một ứng dụng trò chuyện. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với React Native hoặc Flutter, thì đây cũng có thể là những lựa chọn tốt cho bạn.

Hình ảnh được cung cấp bởi Pixabay

Sử dụng mã nguồn mở

Mã nguồn mở là một loại phần mềm được sử dụng, chia sẻ và sửa đổi miễn phí. Bạn cũng có thể xây dựng ứng dụng trò chuyện của riêng mình như Discord bằng cách sử dụng mã nguồn mở.

Mã nguồn mở có thể được tìm thấy trên internet miễn phí và bạn không cần có kỹ năng hoặc chuyên môn đặc biệt. Bạn chỉ cần truy cập vào một máy tính có kết nối internet và một số kiến ​​thức cơ bản về cách máy tính hoạt động!

Xây dựng ứng dụng trò chuyện của riêng bạn bằng mã nguồn mở không chỉ là một cách tiết kiệm tiền không tốn kém mà còn là một cách dễ dàng để cải thiện kỹ năng kỹ thuật của bạn.

Bằng cách học cách xây dựng phần mềm chạy trên các nền tảng mã nguồn mở như Linux hoặc Android OS, bạn có thể tự tin hơn vào khả năng của mình với tư cách là nhà phát triển và người dùng máy tính.

Tạo chế độ xem thiết kế cơ bản

Để bắt đầu xây dựng ứng dụng của mình, bạn cần tạo một thiết kế cơ bản với một vài chế độ xem cơ bản. Chế độ xem về cơ bản là một trang mà người dùng có thể xem thông tin và tương tác với nó.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo một ứng dụng cho những sinh viên muốn học cùng nhau vào ban đêm, thì mỗi sinh viên sẽ có chế độ xem riêng của mình, nơi họ có thể xem ghi chú, bài tập và các thông tin khác cần được chia sẻ giữa các sinh viên.

Để tạo các chế độ xem này trong công cụ thiết kế ứng dụng trò chuyện của bạn, hãy sử dụng các bước sau:

  • Tạo một thư mục mới trong ứng dụng trò chuyện của bạn được gọi là “lượt xem” hoặc “trang” hoặc bất kỳ tên nào phù hợp nhất tùy theo loại nội dung mà chúng sẽ chứa (ví dụ: nếu chúng sẽ bao gồm hình ảnh, thì hãy đặt tên chúng là “images_page” ). Bên trong thư mục này, đặt tất cả các tệp liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến từng dạng xem riêng lẻ (ví dụ: tệp index.html).
  • Để trải nghiệm của người dùng không bị cũ theo thời gian, chúng tôi nên đảm bảo họ nhớ cách họ có thể truy cập các tính năng yêu thích của họ bằng cách cung cấp cho họ những cách dễ dàng nếu có thể mà không cần chúng tôi vì các nhà thiết kế / nhà phát triển liên tục nhắc nhở họ mỗi khi chúng tôi muốn thay đổi điều gì đó sau đó xuống dòng khi mọi thứ trở nên quá tĩnh.

Viết ra tất cả các tính năng cần có trong thiết kế ứng dụng trò chuyện. Ví dụ: nếu ứng dụng trò chuyện của bạn dành cho sinh viên, các tính năng có thể có của nó bao gồm: “viết ghi chú” hoặc “chia sẻ bài tập”, v.v. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm những thứ như “theo dõi những người đăng nội dung thú vị” và thậm chí thêm bạn bè / gia đình vào danh sách liên hệ của họ để họ có thể gửi tin nhắn khi cần thiết (một cái gì đó khác ngoài văn bản). Sau đó, tạo các thư mục riêng biệt bên trong thư mục “trang”.

Thêm mô-đun trò chuyện thoại và văn bản

  • Thêm mô-đun trò chuyện thoại và văn bản.
  • Sử dụng mô-đun trò chuyện thoại và văn bản là mã nguồn mở, được tài liệu đầy đủ và dễ sử dụng.
  • Đảm bảo rằng ứng dụng của bạn có đủ tính năng để người dùng cảm thấy thoải mái trong các cuộc trò chuyện của họ, cho dù đó là cuộc trò chuyện nhóm hay cuộc trò chuyện riêng tư.

Tạo và thêm mô-đun mã hóa để tăng cường bảo mật

Mã hóa là một thành phần quan trọng của bất kỳ ứng dụng trò chuyện nào. Đó là một cách để ẩn tin nhắn của bạn khỏi những con mắt tò mò, nhưng nó cũng giúp bạn bảo mật tin nhắn bằng cách đảm bảo chỉ người nhận dự kiến ​​mới có thể nhìn thấy chúng.

Để thêm mã hóa vào ứng dụng trò chuyện Discord của bạn, bạn sẽ cần mô-đun mã hóa của bên thứ ba hỗ trợ các tính năng bạn muốn (ví dụ: tin nhắn riêng tư hoặc trò chuyện nhóm). Những thứ phổ biến nhất là Hệ thống thì thầm mở và Tín hiệu. Bạn nên sử dụng một trong những mô-đun này bất cứ khi nào có thể vì chúng đã được nhiều người trong ngành kiểm tra và đánh giá là giải pháp vừa an toàn vừa đáng tin cậy để mã hóa thông tin liên lạc giữa các cá nhân hoặc nhóm trên các nền tảng khác nhau như Slack hoặc WhatsApp Messenger; tuy nhiên, nếu không có tùy chọn nào trong số đó thì có thể cần cho chính các nhà phát triển, những người muốn các giải pháp tùy chỉnh của riêng họ thay thế!

Tạo một thiết kế giao diện người dùng đơn giản

Để tạo một thiết kế giao diện người dùng (UI) đơn giản, bạn nên sử dụng bố cục và bảng màu gọn gàng. Mục tiêu chính của ứng dụng của bạn là giúp người dùng dễ dàng điều hướng và sử dụng ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của họ, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi thiết kế giao diện người dùng của bạn.

Ví dụ: Discord không cung cấp các tùy chọn giao diện người dùng nâng cao, nhưng nó trông rất tuyệt! Bạn có thể thêm hình đại diện, huy hiệu tùy chỉnh, v.v. bằng Công cụ Gmod.

Discord là một ứng dụng khá đơn giản để phát triển để bạn có thể xây dựng một ứng dụng trò chuyện như Discord bằng cách sử dụng các chiến lược phù hợp. Mặt khác, nếu bạn quan tâm đến việc tạo ra một ứng dụng sẽ được mọi người trên thế giới sử dụng (chẳng hạn như Telegram), thì sẽ tốt hơn cho bạn nếu chúng tôi xem xét việc xây dựng một số tính năng tuyệt vời như thông báo đẩy hoặc trò chuyện nhóm thay vì tập trung vào việc mở rộng cơ sở người dùng của chúng tôi càng nhiều càng tốt!

Sự kết luận

Một ứng dụng trò chuyện như Discord là một ứng dụng tuyệt vời để xây dựng và nó tương đối dễ dàng để bắt đầu. Bạn có thể sử dụng API tích hợp sẵn hoặc bạn có thể thêm API của riêng mình. API mã nguồn mở có sẵn trên Github và có thể được sử dụng mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Nếu bạn cần nhiều hơn chỉ là chức năng cơ bản, thì hãy cân nhắc việc thuê một dịch vụ thiết kế giao diện người dùng ứng dụng di động các nhà cung cấp. Tuy nhiên, đừng quên về bảo mật – hãy đảm bảo rằng mọi dữ liệu nhạy cảm đều được lưu trữ an toàn!

Bài đăng Cách tạo ứng dụng trò chuyện như Discord xuất hiện đầu tiên trên Top123 Vietnam.

Đánh giá hay post

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo