Cách xây dựng ứng dụng SaaS dựa trên đám mây: Hướng dẫn cơ bản

Cách xây dựng ứng dụng SaaS dựa trên đám mây: Hướng dẫn cơ bản

Các ứng dụng SaaS dựa trên đám mây đã trở thành điểm sáng của thế giới ứng dụng kỹ thuật số trong những năm gần đây. Cho dù đó là Netflix, Amazon Prime, Uber hay bất kỳ ứng dụng tương tự nào, ứng dụng SaaS đã tạo nên lịch sử bằng cách thu hút lượng người đăng ký lớn nhất vào nền tảng của họ. Sự thành công của các ứng dụng này đã khiến các doanh nhân và doanh nghiệp nhận ra tiềm năng thực sự của việc phát triển ứng dụng đám mây SaaS.

Các ứng dụng SaaS phục vụ cho chi phí trả trước thấp và lợi tức đầu tư tốt hơn, làm cho chúng phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp. Tuy nhiên, thành công trong ngành ứng dụng SaaS không phải là một miếng bánh. Nó đòi hỏi một nhóm phát triển SaaS tuyệt vời với kinh nghiệm và chuyên môn để đưa ra ý tưởng mong muốn để phát triển một ứng dụng có lợi cho doanh nghiệp.

Vì vậy, hãy để chúng tôi tiếp tục và hiểu mọi thứ bạn cần biết về việc xây dựng một ứng dụng SaaS thành công.

Ứng dụng SaaS là ​​gì?

Ứng dụng SaaS (Software as a Service) là một ứng dụng phần mềm được lưu trữ trên máy chủ đám mây từ xa và cho phép sử dụng các dịch vụ thông qua điện thoại thông minh hoặc giao diện web. Tương tự như các ứng dụng khác, ứng dụng SaaS có giao diện người dùng (để tương tác với người dùng) và phụ trợ (để xử lý dữ liệu và hoạt động của ứng dụng).

Tuy nhiên, trong trường hợp SaaS, hầu hết dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ và các tác vụ chính của ứng dụng cũng được thực hiện trên máy chủ từ xa. Các ứng dụng SaaS thường được cung cấp dưới dạng dịch vụ dựa trên đăng ký và người dùng cần phải trả một số tiền cố định để sử dụng ứng dụng.

Các ứng dụng SaaS đang trở nên phổ biến rộng rãi do tính linh hoạt cao hơn và khả năng nắm bắt cơ sở khách hàng cao hơn trong thời gian ngắn hơn đáng kể. Các ứng dụng SaaS đã đạt doanh thu hơn 100 tỷ đô la vào năm 2019 và đang khẩn trương phát triển. Finances Online đã thực hiện một cuộc khảo sát cho thấy hơn 86% doanh nghiệp sẽ chuyển sản phẩm của họ thành ứng dụng SaaS vào năm 2023.

Ưu điểm của Ứng dụng SaaS là ​​gì?

Các dịch vụ phát triển ứng dụng Saas đang đạt được sự tăng trưởng về mọi mặt do nhu cầu về các ứng dụng SaaS tăng cao. Sự gia tăng số lượng các ứng dụng SaaS là ​​do các lợi ích khác nhau mà nó mang lại cho các doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi xem xét một số ưu điểm chính của ứng dụng SaaS:

 1. Mô hình thanh toán có lợi nhuận

Mô hình thanh toán của các ứng dụng SaaS là ​​lợi thế lớn nhất của nó. Không giống như các mô hình khác trong đó người dùng nhận ứng dụng miễn phí hoặc thanh toán một lần, ứng dụng SaaS thu được lợi nhuận bằng cách kiếm tiền thông qua phí đăng ký có thể gia hạn.

 1. Khả năng tiếp cận cao hơn

Khả năng tiếp cận là chìa khóa thành công trong thời đại ngày nay và các ứng dụng SaaS được thiết kế cho điều đó. Vì dịch vụ ứng dụng và hầu hết dữ liệu hiện diện trên máy chủ, người dùng có thể truy cập ứng dụng từ bất kỳ vị trí toàn cầu nào.

 1. Tăng trưởng dựa trên thử nghiệm

Ứng dụng SaaS cho phép người dùng dùng thử ứng dụng trước khi mua hàng. Điều này cho phép người dùng kiểm tra tính năng và chức năng của ứng dụng và chỉ đầu tư sau khi hài lòng.

 1. Khả năng mở rộng

Ứng dụng SaaS cung cấp một lợi thế đáng kể là mở rộng ứng dụng khi được yêu cầu. Không giống như các ứng dụng truyền thống khó mở rộng, các ứng dụng SaaS có thể dễ dàng mở rộng bằng cách sử dụng các bản cập nhật ứng dụng khi các doanh nghiệp muốn mở rộng giải pháp của họ.

 1. Triển khai dễ dàng

Các ứng dụng SaaS chủ yếu dựa trên một máy chủ và do đó việc triển khai chúng cũng dễ dàng hơn các ứng dụng truyền thống. Bạn không yêu cầu bất kỳ tài nguyên cơ sở hạ tầng cụ thể nào và có thể dễ dàng triển khai ứng dụng qua máy chủ từ nơi người dùng có thể sử dụng các dịch vụ.

Các loại ứng dụng SaaS khác nhau là gì?

Hình ảnh do Tác giả cung cấp

Sự phát triển ứng dụng đám mây Saas đang tăng lên, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loại ứng dụng SaaS khác nhau. Dưới đây là các loại ứng dụng SaaS khác nhau:

 • Ứng dụng Fintech

Các sản phẩm của SaaS ngày càng trở nên hữu ích hơn với mỗi ngày trôi qua. Các ứng dụng SaaS với khả năng quản lý đăng ký hiện đang được phát triển bao gồm các tài khoản người bán có cổng thanh toán để thực hiện thành công các giao dịch thanh toán và tài chính.

 • Nền tảng ERP

Nhiều ứng dụng ERP (Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp) dựa trên các mô hình SaaS đã được tung ra thị trường, chẳng hạn như SAP dự án phân tích dữ liệu và giúp các doanh nghiệp có được những hiểu biết sâu sắc về hoạt động của họ.

 • Ứng dụng CRM

Các ứng dụng SaaS đã giúp cho việc tương tác giữa người dùng và doanh nghiệp trở nên đơn giản và tinh gọn. Nó giúp các doanh nghiệp theo dõi dữ liệu khách hàng, nhận thông tin chi tiết, tự động hóa các nỗ lực tiếp thị và dự báo doanh số bán hàng trong tương lai cho doanh nghiệp của họ.

 • Ứng dụng trò chơi

Lĩnh vực trò chơi có một thị trường rộng lớn cho các ứng dụng SaaS. Các trò chơi được phát triển trên các mô hình dựa trên SaaS rất thú vị để chơi và không chiếm dung lượng lưu trữ lớn hơn trong thiết bị kỹ thuật số của bạn. Một số trò chơi nổi tiếng dựa trên SaaS hoặc GaaS (Game as a Service) là Pokemon Go, Madden, Candy Crush, Overwatch và Fortnite.

 • Ứng dụng quản lý dự án

Không giống như thời gian thông thường, các doanh nghiệp đã loại bỏ các gói phần mềm PM được cấp phép mà họ đã từng mua với giá quá đắt. Thay vào đó, giờ đây họ sử dụng các sản phẩm SaaS giúp họ quản lý quy trình làm việc, phân công nhiệm vụ cho các nhóm và theo dõi việc hoàn thành của họ. Jira là một ứng dụng SaaS phổ biến được một số doanh nghiệp tận dụng.

Làm thế nào để phát triển một ứng dụng SaaS thành công?

Nhiều dịch vụ phát triển ứng dụng SaaS có thể giúp bạn thiết kế và phát triển một ứng dụng SaaS đặc biệt cho nhu cầu kinh doanh của bạn. Nhưng trước khi xem danh mục đầu tư của họ, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu quá trình phát triển ứng dụng SaaS.

Lên ý tưởng cho dự án của bạn

Bước chính trong việc tạo một ứng dụng SaaS trước tiên là lý tưởng hóa dự án của bạn và ghi lại các yêu cầu chính của nó. Bạn có thể muốn liệt kê các đặc điểm và chức năng của ý tưởng dự án cùng với các hạn chế về thời gian và ngân sách trước khi chuyển sang giai đoạn thiết kế hoặc phát triển của nó.

Chọn ngôn ngữ lập trình

Nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau có thể được tận dụng để phát triển các ứng dụng SaaS. Một số ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất để phát triển SaaS là ​​Python, Java, Dot Net và PHP.

Các khuôn khổ khác nhau giải quyết các vấn đề phát triển khác nhau. Do đó, trước khi chọn một ngôn ngữ, hãy đảm bảo chọn một ngôn ngữ và một khuôn khổ có khả năng xử lý các yêu cầu kinh doanh của bạn.

Chọn Cơ sở dữ liệu lý tưởng cho Dự án của bạn

Cơ sở dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong các ứng dụng SaaS vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ. Bên cạnh đó, bạn cần kết nối liền mạch giữa cơ sở dữ liệu và thiết bị người dùng để ứng dụng hoạt động trơn tru. Do đó, hãy chọn một cơ sở dữ liệu với sự chú ý cao nhất để có được kết quả mong muốn. Cơ sở dữ liệu phổ biến nhất cho các ứng dụng đám mây là:

 • Dịch vụ web của Amazon (AWS)
 • Cơ sở dữ liệu Oracle
 • Microsoft Azure
 • Nền tảng đám mây của Google
 • DB2 của IBM
 • MongoDB Atlas
 • OpenStack

Thiết lập cơ chế xếp hàng

Các ứng dụng do công ty phát triển ứng dụng SaaS phát triển thường tuân theo giao thức truyền thông không đồng bộ. Giao thức loại bỏ nhu cầu tương tác giữa người gửi và người nhận đồng thời. Ngoài ra, nó cho phép ứng dụng tương tác không đồng bộ với các ứng dụng bên thứ 3 khác nhau.

Để phát triển một giải pháp SaaS dựa trên đám mây có hiệu suất cao, dịch vụ Web Storage S3, EC2 và thiết lập máy chủ là rất quan trọng bằng cách sử dụng việc trích xuất dữ liệu trở nên đơn giản và dễ tiếp cận.

Xây dựng mạng phân phối nội dung

Tạo một mạng phân phối nội dung chức năng có tầm quan trọng hàng đầu đối với các ứng dụng dựa trên SaaS. Khi người dùng đang trả tiền cho đăng ký, họ mong đợi dữ liệu luôn sẵn có cùng với môi trường hiệu suất cao. Do đó, việc xây dựng một mạng phân phối nội dung hoàn hảo là rất cần thiết đối với các ứng dụng dựa trên đám mây.

Bắt đầu với Quy trình Phát triển

Khi bạn chắc chắn về yêu cầu ứng dụng SaaS của mình, bạn có thể bắt đầu trước với quy trình phát triển. Tốt nhất là bạn nên mua các ứng dụng do công ty phát triển ứng dụng Saas chuyên nghiệp tạo ra. Họ có chuyên môn và kinh nghiệm phù hợp trong việc thiết kế và phát triển các ứng dụng đó và cung cấp cho bạn kết quả tốt nhất cho ý tưởng ứng dụng của bạn.

Bạn cũng có thể tạo MVP (Sản phẩm khả thi tối thiểu) cho ứng dụng SaaS của mình, đây là một tùy chọn cực kỳ phổ biến để tạo ứng dụng với chức năng cốt lõi và sau đó mở rộng quy mô nó với các tính năng và chức năng nâng cao.

Chi phí phát triển ứng dụng SaaS là ​​gì?

Ứng dụng SaaS là ​​một chu trình không bao giờ kết thúc của chiến lược, thiết kế, phát triển, phản hồi và cập nhật. Do đó, không có chi phí cụ thể cho việc tạo một ứng dụng SaaS.

Tuy nhiên, để có được một ứng dụng SaaS cơ bản do các dịch vụ phát triển ứng dụng SaaS tạo cho doanh nghiệp của bạn, chi phí phát sinh có thể như sau:

Chi phí phát triển trực tiếp

Đây là những chi phí của công ty phát triển ứng dụng Saas mà bạn sẽ chọn để phát triển sản phẩm của mình. Bạn có thể thuê một công ty phát triển SaaS hoặc có thể thuê một người làm việc tự do cho dự án của mình.

Tuy nhiên, người ta thường khuyên bạn nên sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp thay vì các dịch giả tự do, việc này sẽ rủi ro hơn. Các công ty phát triển SaaS thường tính phí từ $ 20 đến $ 30 mỗi giờ cho các dịch vụ của họ.

Những chi phí gián tiếp

Đây là những chi phí bạn sẽ phải chịu để làm cho ứng dụng SaaS của bạn hoạt động trên máy chủ. Chi phí bao gồm lưu trữ ứng dụng của bạn trên máy chủ và duy trì nó cho người dùng trong tương lai. Nó phù hợp để kết hợp với một công ty phát triển ứng dụng SaaS tốt, có trách nhiệm chăm sóc các nhu cầu phát triển của bạn cùng với các dịch vụ bảo trì và hỗ trợ.

Chi phí Tiếp thị

Ngoài các chi phí trực tiếp và gián tiếp, chi phí tiếp thị là một yếu tố chi phí khác cần đưa vào ngân sách của bạn. Tiếp thị là vô cùng quan trọng để nâng cao khả năng hiển thị trực tuyến của ứng dụng của bạn. Bạn có thể chi tiêu theo ngân sách của mình và nhu cầu cho chiến dịch tiếp thị của ứng dụng của bạn.

Bắt đầu phát triển ứng dụng SaaS cho dự án của tôi từ đâu?

Quy trình và yêu cầu chung cho việc phát triển ứng dụng đám mây SaaS phải rõ ràng với bạn ngay bây giờ. Các ứng dụng SaaS đã trải qua một chặng đường dài và vẫn ở đây để tồn tại. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội này để tạo một ứng dụng cho ý tưởng dự án của bạn và tạo ra công việc kinh doanh tốt từ nó. Bạn có thể nói chuyện với chuyên gia dự án SaaS của chúng tôi để được hướng dẫn và biết chi phí thực tế để xây dựng ứng dụng SaaS của bạn.

Bài đăng Cách tạo ứng dụng SaaS dựa trên đám mây: Hướng dẫn cơ bản xuất hiện lần đầu trên Web Sinh viên.

Đánh giá hay post

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo