Danh mục dữ liệu: Một tài sản quan trọng trong quản lý dữ liệu hiện đại

Danh mục dữ liệu: Một tài sản quan trọng trong quản lý dữ liệu hiện đại

Bạn có thể dành nhiều thời gian để tìm kiếm dữ liệu hơn là phân tích nó. Để biến dữ liệu kinh doanh của bạn thành một lợi thế cạnh tranh, tất cả người dùng của bạn cần có thể nhanh chóng tìm, hiểu và sử dụng dữ liệu đó. Nếu những người ra quyết định ở các phòng ban không thể tìm thấy dữ liệu họ cần hoặc không thể hiểu được dữ liệu đó, thì họ không thể tận dụng dữ liệu đó để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và cải thiện các chiến lược tăng trưởng chính. Các doanh nghiệp thiết lập danh mục dữ liệu có thể dễ dàng khám phá, sắp xếp, phân loại và chia sẻ nội dung dữ liệu, tập dữ liệu và mô hình phân tích để tìm ra các cơ hội mới. Danh mục dữ liệu đang trở thành thành phần cốt lõi của quản lý dữ liệu hiện đại, cho phép tất cả người dùng doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm và truy cập dữ liệu để đẩy nhanh thời gian tìm hiểu thông tin chi tiết.

Danh mục dữ liệu là gì?

Danh mục dữ liệu là một thư viện nơi tất cả dữ liệu kinh doanh của bạn được sắp xếp gọn gàng, lập chỉ mục và luôn sẵn sàng để sử dụng. Nó tổ chức các chi tiết kỹ thuật xung quanh nội dung dữ liệu hoặc siêu dữ liệu thành các nội dung kinh doanh được xác định, có ý nghĩa và có thể tìm kiếm được để cho phép hiểu dữ liệu nhất quán giữa tất cả người dùng doanh nghiệp và người tiêu dùng dữ liệu.

Danh mục dữ liệu làm gì?

Danh mục dữ liệu làm gì là một phần của danh mục dữ liệu – bằng cách tổ chức dữ liệu từ nhiều nguồn thành một thư viện tập trung, có thể tìm kiếm được, các công cụ danh mục dữ liệu cho phép bất kỳ ai đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ để định vị, hiểu và sử dụng dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhưng làm thế nào để danh mục dữ liệu làm được điều này?

Tìm kiếm tập dữ liệu

Danh mục dữ liệu cung cấp khả năng tìm kiếm mạnh mẽ bao gồm tìm kiếm theo các khía cạnh, từ khóa và / hoặc bộ lọc, tên đối tượng và thuật ngữ kinh doanh, giúp định vị dữ liệu phù hợp nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nhiều danh mục dữ liệu tự động xếp hạng kết quả tìm kiếm theo mức độ liên quan và tần suất xem, do đó, dữ liệu tốt nhất luôn sẵn có.

Đánh giá tập dữ liệu

Khả năng xem trước tập dữ liệu, xem tất cả siêu dữ liệu liên quan, người dùng đã chứng nhận dữ liệu và mô tả cũng như xem thông tin chất lượng dữ liệu giúp đơn giản hóa quá trình chọn tập dữ liệu phù hợp để phân tích.

Quyền truy cập và bảo vệ dữ liệu

Các chức năng truy cập dữ liệu đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập dữ liệu một cách tuân thủ và an toàn theo nhu cầu của họ. Chúng bao gồm bảo vệ đối với dữ liệu nhạy cảm về tính bảo mật, quyền riêng tư và tuân thủ, vì vậy mặc dù mọi người đều có thể truy cập vào cùng một danh mục dữ liệu nhưng chỉ những người dùng có quyền mới có thể truy cập vào một số tập dữ liệu nhất định.

phân tích

Danh mục dữ liệu được tích hợp với giải pháp kinh doanh thông minh giúp cải thiện đáng kể tốc độ và chất lượng phân tích dữ liệu. Nó cũng cung cấp một danh mục các bộ dữ liệu và các tính năng trực quan hóa. Với công cụ phù hợp, các hoạt động dữ liệu nâng cao cũng sẽ có sẵn.

Quản lý thống nhất

Danh mục dữ liệu loại bỏ silo cho tốt. Bằng cách cung cấp một vị trí tập trung để thu thập toàn bộ dữ liệu doanh nghiệp của bạn, danh mục dữ liệu cho phép trải nghiệm người dùng tự phục vụ và loại bỏ gánh nặng cho các chuyên gia dữ liệu và CNTT để cấp quyền truy cập cho mọi người cần dữ liệu và khi họ cần.

Tại sao doanh nghiệp của bạn cần một danh mục dữ liệu

Theo nghiên cứu từ IBM, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dành 70% thời gian để tìm kiếm dữ liệu và chỉ 30% sử dụng nó. Dữ liệu của bạn có ích lợi gì nếu nó không được sử dụng hết tiềm năng? Dữ liệu chỉ là tài sản có giá trị nếu người dùng doanh nghiệp có thể biến nó thành thông tin chi tiết hữu ích và có ý nghĩa để thúc đẩy họ ra quyết định, thu được giá trị và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Danh mục dữ liệu giúp dữ liệu dễ truy cập hơn trong toàn bộ tổ chức của bạn. Thay vì nhóm của bạn phải dựa vào CNTT và nhà phân tích dữ liệu, họ có thể sử dụng các công cụ của danh mục và tìm thấy những gì họ cần trong vài phút. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian cho mọi người trong công ty, đẩy nhanh quá trình ra quyết định và tăng năng suất và hiệu quả tổng thể.

Danh mục dữ liệu thúc đẩy văn hóa hướng dữ liệu. Khi mọi người đều có quyền truy cập vào dữ liệu, thì mọi người trong các phòng ban và các cấp trách nhiệm sẽ trở nên tự tin hơn và bắt đầu nói cùng một ngôn ngữ. Việc hợp tác trở nên dễ dàng và minh bạch hơn. Mục tiêu của văn hóa hướng dữ liệu là mang lại sự minh bạch cho toàn bộ tổ chức và cung cấp thông tin chi tiết dễ tiêu thụ. Nó đặt dữ liệu vào trung tâm của tất cả các quyết định, vì vậy bạn không dựa vào cảm giác ruột thịt, mà thay vào đó là sự thật. Bằng cách đó, các lỗi được loại bỏ ở mức tối thiểu và thành công hầu như luôn được đảm bảo.

Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong ngành bán lẻ và kết hợp dữ liệu người mua sắm tại cửa hàng, lịch sử mua hàng và dữ liệu điện thoại di động, bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để tạo và khởi chạy chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu theo địa lý cho khách hàng tiềm năng tại thời điểm mua hàng . Các công cụ danh mục dữ liệu có thể giúp nhóm của bạn thu được những thông tin chi tiết này, có thể thúc đẩy và hỗ trợ các quyết định về chiến dịch quảng cáo. Cuối cùng, danh mục dữ liệu cho phép chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn thu về ROI cao hơn.

Tất nhiên, việc thu thập và lưu trữ dữ liệu không có bất kỳ mối quan tâm và trách nhiệm nào về quyền riêng tư của người tiêu dùng. Các quy định về quyền riêng tư dữ liệu của người tiêu dùng đang thúc đẩy các công ty dữ liệu có thể thu thập và cách họ có thể lưu trữ và trao đổi dữ liệu đó. Các công cụ danh mục dữ liệu giúp các tổ chức tuân thủ các quy định như vậy bao gồm GDPR, HIPAA, CCPA, v.v.

Danh mục dữ liệu: Xây dựng hay Mua?

Hoàn toàn có thể xây dựng danh mục dữ liệu của riêng bạn. Câu hỏi đặt ra là liệu có đáng để đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức hay không, hay liệu tốt hơn là đầu tư vào một công cụ danh mục dữ liệu đã được thiết lập sẵn. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc xây dựng và mua một công cụ danh mục dữ liệu:

  • Việc xây dựng danh mục dữ liệu của riêng bạn yêu cầu một đội ngũ kỹ sư dữ liệu chuyên dụng – bạn sẽ cần tối thiểu 5 kỹ sư được chỉ định vĩnh viễn cho dự án và thậm chí nhiều hơn nữa trong giai đoạn xây dựng và triển khai.
  • Việc xây dựng danh mục dữ liệu của riêng bạn mất nhiều thời gian – đối với các tổ chức lớn có đủ nguồn lực, quá trình xây dựng danh mục dữ liệu của riêng họ có thể mất khoảng 3-4 tuần. Tuy nhiên, một số báo cáo rằng họ đã phải mất nhiều lần thử và vài năm cho đến khi cuối cùng họ đã thiết lập thành công danh mục dữ liệu.
  • Tiêu chuẩn danh mục dữ liệu thay đổi nhanh chóng; bạn cần một nhóm bảo trì và hỗ trợ để luôn cập nhật danh mục dữ liệu của mình – và đó là trên cùng của dự án ban đầu. Bạn nên thuê người chỉ làm việc đó hoặc bổ sung thêm trách nhiệm cho nhóm hiện tại của bạn (và chúng tôi đoán họ có nhiều nhiệm vụ quan trọng hơn cần tập trung).
  • Để xây dựng danh mục dữ liệu của riêng mình, bạn cần có kiến ​​thức chuyên môn về máy học để có thể nắm bắt siêu dữ liệu kỹ thuật, hoạt động, kinh doanh và xã hội – trí thông minh dữ liệu rất quan trọng đối với sự phát triển của danh mục dữ liệu và những đổi mới như học máy là cốt lõi của nó. Danh mục dữ liệu học máy (MLDC) cung cấp cách tốt nhất có thể để quản lý, giám sát và cải thiện việc sử dụng tài sản dữ liệu kinh doanh và cho phép khám phá dữ liệu trong thời gian thực, lập danh mục tự động, thu thập thông tin siêu dữ liệu và phân loại dữ liệu PII.
  • Việc xây dựng danh mục dữ liệu của riêng bạn yêu cầu tài nguyên UX / UI – mục tiêu của việc xây dựng danh mục dữ liệu là tất cả người dùng của bạn có thể dễ dàng tìm và truy cập dữ liệu. Điều đó có nghĩa là danh mục dữ liệu phải được thiết kế theo cách mà tất cả người dùng, bất kể vai trò và chuyên môn, đều có thể có trải nghiệm liền mạch khi làm việc với nó. Để đảm bảo điều đó, bạn sẽ cần một chuyên gia UX / UI làm việc cùng với nhóm kỹ sư dữ liệu.
  • Xây dựng danh mục dữ liệu của riêng bạn là một dự án tốn kém – Bạn có thể tốn ít chi phí hơn để xây dựng danh mục dữ liệu của riêng mình nhưng về lâu dài sẽ có nhiều chi phí phụ liên quan đến khoản đầu tư này. Bạn có thể sẽ phải trả nhiều hơn gấp 2 đến 3 lần để duy trì công cụ của riêng mình so với việc mua một danh mục dữ liệu với các bản cập nhật liên tục và chi phí hỗ trợ được tích hợp sẵn.

Ngược lại, chọn mua một công cụ danh mục dữ liệu hiện có là lựa chọn nhanh hơn và linh hoạt hơn. Bạn có thể bắt đầu tận dụng nó ngay lập tức mà không cần lo lắng về việc thuê người mới, tạo gánh nặng cho nhóm dữ liệu của bạn hoặc bất kỳ bảo trì và hỗ trợ nào. Việc đầu tư vào giải pháp danh mục dữ liệu và để các kỹ sư của bạn dành thời gian quý báu của họ làm việc trên phần mềm cải thiện sản phẩm / dịch vụ của riêng bạn là rất hợp lý.

Cách Tìm Công cụ Danh mục Dữ liệu Phù hợp

Danh mục dữ liệu tốt nhất là danh mục đơn giản hóa quy trình quản lý dữ liệu của bạn và giúp tổ chức của bạn trở nên theo hướng dữ liệu hơn. Các giải pháp danh mục dữ liệu khác nhau phù hợp với các trường hợp sử dụng khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thu hẹp tìm kiếm của mình thành những giải pháp phù hợp nhất với yêu cầu của bạn. Một số xử lý dữ liệu trong các hồ dữ liệu và phù hợp hơn với khoa học dữ liệu, trong khi một số khác lại thiên về hướng kinh doanh và do đó, những gì bạn có thể đang tìm kiếm.

Nhưng tất nhiên, có nhiều thứ hơn để chọn danh mục dữ liệu phù hợp. Danh mục dữ liệu chỉ hữu ích khi nó có khả năng tìm kiếm và lọc dữ liệu. Nếu nó được tích hợp vào một giải pháp phân tích dữ liệu như Slingshot, nó cho phép người dùng tận dụng tối đa dữ liệu của họ và đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn đồng thời cung cấp danh mục rộng lớn các nguồn và bộ dữ liệu, hình ảnh trực quan và bảng điều khiển. Nó tổng hợp trò chuyện và đo điểm chuẩn chiến lược dựa trên mục tiêu, phân tích dữ liệu, quản lý dự án và nội dung – tất cả trong một, một ứng dụng linh hoạt và trực quan.

Công cụ danh mục dữ liệu cần phải có các tính năng tìm kiếm và khám phá dữ liệu mạnh mẽ để tất cả người dùng có thể thu được thông tin chi tiết có giá trị từ dữ liệu mà họ làm việc. Nó sẽ có thể tận dụng ML / AI để cải thiện khả năng đọc dữ liệu, đẩy nhanh thời gian để có được thông tin chi tiết chính xác và tăng cường chuẩn bị dữ liệu. Nó cần có khả năng sử dụng các trình kết nối được tạo sẵn cho nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả SDK trình kết nối mở để kết nối với bất kỳ nguồn nào khác và kết hợp cộng tác. Đảm bảo bạn cũng tìm kiếm siêu dữ liệu và các tùy chọn quản trị, tuân thủ, triển khai và tích hợp của nhà cung cấp là gì.

Sự kết luận

Danh mục dữ liệu phải là nền tảng của chiến lược dữ liệu của bạn. Nếu bạn thực sự muốn kiểm soát dữ liệu của mình và xây dựng một nguồn dữ liệu đáng tin cậy, dễ tìm, tải xuống, sử dụng và chia sẻ thì danh mục dữ liệu là công cụ phù hợp. Có được một cái nhìn thống nhất về tất cả dữ liệu của bạn trong toàn tổ chức của bạn cho phép bạn dễ dàng tìm thấy đúng dữ liệu bạn cần và tốn ít thời gian hơn để tìm kiếm và nhiều thời gian hơn để phân tích dữ liệu đó.

Bài đăng Danh mục dữ liệu: Một tài sản quan trọng trong quản lý dữ liệu hiện đại xuất hiện đầu tiên trên Web Sinh viên.

Đánh giá hay post

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo