Đọc giữa các Dòng của Dự luật Truyền thông Xã hội của Canada


Đọc giữa các Dòng của Dự luật Truyền thông Xã hội của Canada

Không ai muốn bị hạn chế hoặc quy định.

Những hạn chế đối với hành động và quy định hành vi của một người thường bị coi là vi phạm các giá trị dân chủ và tự do làm nền tảng cho thế giới hiện đại. Tuy nhiên, ngay cả các quốc gia tiên tiến cũng có các cơ quan quản lý giám sát hành vi của những người chơi khác nhau ở nhiều cấp độ. Ví dụ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) là một cơ quan liên bang giám sát hoạt động của các trung gian tài chính trong nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ. Trong những trường hợp như vậy, các cơ quan quản lý là những thực thể chân chính đảm bảo tính minh bạch và ổn định trong hệ thống, bên cạnh vai trò là người bảo vệ công lý tự nhiên.

Mục đích của Dự luật C-10 của Canada là gì?

Chính phủ liên bang ở Canada đã đưa ra Dự luật C-10 có thể sớm trở thành luật sau khi nhận được sự chấp thuận của Thượng viện. Dự luật, có tiêu đề ‘Đạo luật sửa đổi Đạo luật phát thanh truyền hình’, đã thu hút các tranh cãi kể từ khi nó được đưa ra vào tháng 11 năm 2020. Mục đích chính của luật là đưa các thực thể truyền thông xã hội, bao gồm cả những người khổng lồ công nghệ của Mỹ như Netflix, Facebook và YouTube, dưới cuộc điều tra của Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC).

Theo quan điểm của đảng cầm quyền, luật này sẽ mở đường cho CRTC áp dụng các quy định tương tự hiện đang được thực hiện đối với các đài truyền hình truyền thống như Rogers và Bell. Nó sẽ yêu cầu các công ty nội dung kỹ thuật số dành một phần doanh thu của họ để đóng góp cho Quỹ Truyền thông Canada, quỹ này có thể chuyển thành tài trợ cho việc tạo và quảng bá nội dung địa phương trong nước. Những người được hưởng lợi sẽ bao gồm các nghệ sĩ Canada. Về mặt của nó, dự luật mang lại chính xác những gì Canada cần: quảng cáo một cách chân thành nội dung địa phương trên các nền tảng truyền thông xã hội thường mang nhiều nội dung hơn liên quan đến Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Văn hóa của Anh cũng đã đề xuất một cách tiếp cận tương tự và sẽ sớm đưa ra sách trắng để đưa các dịch vụ phát trực tuyến theo mục tiêu của Văn phòng Truyền thông (Ofcom). Hiện tại, Ofcom giám sát việc phát sóng trên các nền tảng thông thường.

Một sân chơi bình đẳng hay vi phạm quyền tự do ngôn luận?

Quy định không phải là xấu nếu nó đề cao lợi ích của các bên liên quan khác nhau. Thế giới đã thay đổi trong vài thập kỷ qua và các nền tảng phát trực tuyến như Netflix và YouTube đã trở thành những người khổng lồ trong lĩnh vực truyền thông với giá trị thị trường đáng kinh ngạc.

Người dùng bị cuốn hút vào điện thoại thông minh và tiêu dùng đã chuyển từ phát sóng truyền thống trên truyền hình và đài phát thanh sang phát trực tuyến. Có một lý do tại sao các hãng phim và đài truyền hình lớn đã tung ra các dịch vụ phát trực tuyến của họ để điều chỉnh mục tiêu kinh doanh của họ với bối cảnh đang thịnh hành.

Có một sân chơi bình đẳng dường như là mong muốn, vì nó là vì lợi ích của công bằng. Việc phát nội dung, có thể là bởi những người chơi truyền thống hoặc bởi Facebook hoặc Amazon Prime, cần có những quy định tương tự.

Tuy nhiên, điều đó không thể đồng thời và thậm chí vô tình xâm phạm đến sự lựa chọn cá nhân của các cá nhân.

Về Dự luật C-10, chính phủ Canada đảm bảo với các nhà phê bình rằng nội dung do người dùng tạo sẽ nằm ngoài phạm vi giám sát của cơ quan quản lý. CRTC, chính phủ cho biết, sẽ không xâm phạm quyền tự do ngôn luận của hàng triệu người Canada, những người sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để giới thiệu nghệ thuật của họ. Các nhà phê bình đã viện dẫn Hiến chương Nhân quyền ‘bảo đảm quyền tự do ngôn luận cho mọi người Canada. Chính xác điều gì sẽ diễn ra sau khi dự luật nhận được sự chấp thuận của Thượng viện vẫn chưa rõ ràng.

Các quốc gia đang tìm kiếm doanh thu từ những gã khổng lồ phát trực tuyến giàu có

Những gã khổng lồ công nghệ là một trong những công ty có giá trị và lợi nhuận cao nhất thế giới. Netflix vượt trội hơn tất cả các cổ phiếu khác trong S&P 500 và nổi lên là công ty hoạt động tốt nhất từ ​​năm 2010 đến năm 2019. Nó mang lại cho các nhà đầu tư hơn 4.000% lợi nhuận và sự điên cuồng chủ yếu do cơn sốt của mọi người đối với các dịch vụ phát trực tuyến kỹ thuật số. Công ty được đánh giá cao nhất thế giới, Apple, với vốn hóa thị trường hơn 2 nghìn tỷ đô la Mỹ, đã ra mắt nền tảng phát trực tuyến, Apple TV Plus, tự hào với những cái tên như Oprah Winfrey và Steven Spielberg.

G7 gần đây đã đồng ý về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu ít nhất là 15% trong bối cảnh các công ty công nghệ kiếm được hàng tỷ USD doanh thu nhưng không đóng thuế theo đúng nghĩa vụ của họ. Đại dịch đã làm gia tăng nỗi lo về tài chính của các chính phủ và các quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Canada, đều đã vi phạm giới hạn cho phép về thâm hụt tài khóa. Các khoản kích thích trị giá hàng nghìn tỷ đô la đang được sử dụng để duy trì nhu cầu ở các nền kinh tế đang suy yếu và ngăn chặn bất kỳ sự suy thoái nào tiếp tục rơi vào tình trạng suy thoái.

Bằng cách đưa các nền tảng phát trực tuyến vào phạm vi xem xét của các quy định phát sóng, các quốc gia như Canada có thể tìm kiếm nguồn tài trợ cho các chương trình hỗ trợ ngành truyền thông địa phương. Netflix, YouTube và những người khác kiếm đủ tiền để quảng cáo nội dung địa phương.

Quy định hay hạn chế?

Không ai thực sự muốn bị quản lý hoặc hạn chế. Nhưng có sự khác biệt giữa việc kiểm tra và cân đối để đảm bảo công lý tự nhiên và hạn chế quyền tự do cá nhân.

Dự luật C-10 vẫn chưa trở thành luật đất đai. Nó có thể trao quyền cho CRTC để tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các đài truyền hình, phương tiện truyền thông truyền thống hoặc xã hội. Tuy nhiên, nếu các điều khoản áp dụng cho các lựa chọn cá nhân và quyền tự do ngôn luận của những người dùng mạng xã hội không có liên kết, trao quyền cho CRTC để áp đặt các hạn chế, thì dự luật C-10 có thể được xem xét lại.

Mọi quốc gia khác, bao gồm cả Anh, đang tìm cách thực hiện luật tương tự để đảm bảo cả hai: sân chơi bình đẳng trong việc phát sóng và bảo tồn quyền tự do ngôn luận của các cá nhân.

Bài đăng Đọc giữa các Dòng của Dự luật Truyền thông Xã hội của Canada xuất hiện đầu tiên trên Web Sinh viên.

Đánh giá hay post

Tags:

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo