Hướng tới số 0: Liệu NFT có thể đi theo con đường của Bong bóng Dotcom?

Hướng tới số 0: Liệu NFT có thể đi theo con đường của Bong bóng Dotcom?

Trong một năm bị đánh dấu bởi các đợt giảm giá ngắn hạn của meme-stock trên Phố Wall và nhiều mức cao mới mọi thời đại đối với Bitcoin, đó là một kỳ tích mà NFTs đã trở thành một lực lượng thống trị trên toàn cảnh đầu tư. Nhưng khi thị trường chứng khoán và nhiều loại tiền điện tử đã phải đối mặt với một sự khởi đầu đầy biến động cho đến năm 2022, liệu NFT có thể đấu tranh để xây dựng trên động lực đã thu thập được từ năm ngoái?

“Khi chúng tôi tham gia vào các khả năng được cung cấp bởi Web3 – web phi tập trung, có thể sở hữu và có thể lập trình – chúng tôi đã thấy hàng trăm dự án mới xuất hiện mỗi ngày. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là Web3 không phải về các NFT cụ thể, mà là về những gì bạn có thể làm với nó, có thể là cung cấp quyền truy cập, vốn xã hội hoặc tiện ích, ”Nicholas Julia, đồng sáng lập và CEO của Sorare, một công ty tưởng tượng dựa trên NFT. trò chơi bóng đá.

“Tôi hy vọng hầu hết các NFT sẽ về 0 giống như cách mà hầu hết các công ty .com đã về 0 – sự cường điệu không phủ nhận xu hướng cơ bản và nếu bạn chọn các dự án xây dựng lâu dài, bạn sẽ tìm thấy Amazon của. bong bóng com. NFT giúp bạn sở hữu một phần của Internet và như người bạn tốt của chúng tôi, Alexis Ohanian giải thích, Internet là một cỗ máy văn hóa và là một kết nối cộng đồng. Cuối cùng, NFT hiện nay là một phần của văn hóa, và mặc dù không phải NFT nào cũng sẽ tồn tại, nhưng chúng ta sẽ hoàn toàn thấy những dự án sẽ giữ được giá trị trong nhiều thế kỷ tới. ”

Julia biết một hoặc hai điều về thế giới của NFT. Vào tháng 11 năm 2021, Sorare đã huy động được 680 triệu đô la khổng lồ trong vòng gọi vốn Series B – để lại mức định giá công ty là 4,3 tỷ đô la. Trạng thái kỳ lân mới được tạo ra có nghĩa là Sorare có thể hợp pháp tuyên bố trở thành công ty khởi nghiệp NFT có giá trị nhất thế giới.

Hình ảnh do Nonfungible.com cung cấp

Nói một cách thú vị, dữ liệu ở trên cho thấy rằng doanh số thị trường thứ cấp của NFT đã tăng với tốc độ nhanh chóng vào giữa năm 2021 trước khi một đợt hồi sinh ngắn ngủi diễn ra vào tháng 1 năm 2022. Mặc dù doanh số bán hàng thứ cấp không tăng đột biến vào đầu năm 2021, nhưng sự sụt giảm đáng kể đã xuất hiện vào tháng Hai. .

Nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann, được biết đến với cái tên Beeple, nhấn mạnh quan điểm của Julia rằng nhiều dự án NFT cuối cùng sẽ đi đến con số 0. Vào năm 2021, Beeple đã bán một NFT với giá kỷ lục 69 triệu đô la, nhưng kể từ đó ông đã chia sẻ sự hoài nghi của mình về thị trường.

Anh ấy lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với New York Times rằng đầu tư vào nghệ thuật dựa trên tiền điện tử “dành cho những người muốn chấp nhận một số rủi ro” trước khi nói thêm rằng “thứ này sẽ hoàn toàn về 0”.

Beeple cũng nói: “Tôi nghĩ rất có thể nó đang ở trong bong bóng,” khi thảo luận về tương lai của thị trường NFT.

Vậy điều gì tiếp theo cho thế giới của NFT? Và liệu thị trường có thể tiếp tục phát triển mặc dù một số công ty chủ chốt của nó đã từ bỏ nhiều dự án hiện đang gây chú ý trong ngành?

Đánh giá giá trị của NFTs

Mặc dù thu hút nhiều sự hoài nghi từ các nhà đầu tư bên ngoài bối cảnh tiền điện tử, chúng tôi đã thấy sự gia tăng của các dự án NFT blue-chip như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club và CyberKongz đã giúp mang lại mức độ quan tâm lớn hơn đến các mã thông báo không thể thay thế. Một số dự án thậm chí còn thực hiện các hình thức tiện ích trong khi thưởng cho người sở hữu bằng một hình thức thu nhập thụ động.

Sự nổi lên của NFT đã khiến các nhà đấu giá uy tín như Christie’s bán đấu giá các tác phẩm kỹ thuật số với giá hàng triệu đô la.

Hơn nữa, tiềm năng về tiện ích đa chức năng có nghĩa là sở hữu NFT có thể mang lại nhiều lợi ích hơn các tác phẩm nghệ thuật truyền thống, với các mã thông báo được kết hợp vào trò chơi theo cách thưởng cho người chơi.

Tuy nhiên, bối cảnh của NFT đã trở nên không bền vững đối với nhiều nhà đầu tư. Các mã thông báo tốt nhất đã trở nên quá đắt đối với nhiều nhà đầu tư bán lẻ do sự khan hiếm và phổ biến của chúng, dẫn đến vô số dự án bắt chước nổi lên. Điều này luôn có nghĩa là phần lớn các NFT sẽ không bao giờ tăng giá trị một khi cơn sốt vàng không thể thay thế có dấu hiệu chết dần.

NFT cũng phụ thuộc nhiều vào sự thành công của tiền điện tử để thành công. Các đợt giảm giá gần đây trên thị trường tiền điện tử đã đóng vai trò là một cảnh báo cho các nhà đầu tư NFT.

“Tiền điện tử hiện là một trong những lựa chọn thay thế hấp dẫn nhất để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Tiền điện tử thường có tính biến động cao, có nghĩa là các nhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, với sự biến động sẽ dẫn đến rủi ro lớn hơn, ”Maxim Manturov, trưởng bộ phận tư vấn đầu tư tại Freedom Finance Europe, lưu ý.

Khi sự biến động trở nên rõ rệt hơn, NFT sẽ đặc biệt dễ bị các nhà đầu tư bán tháo, vì việc bảo toàn của cải được ưu tiên hơn.

Mặc dù chúng ta đã biết điều gì sẽ xảy ra khi bong bóng kỹ thuật số bùng nổ từ thời điểm các trang web dot-com đang thu hút số tiền lớn dưới dạng bất động sản ảo. Chắc chắn có một số điểm tương đồng giữa sự bùng nổ dot-com và bối cảnh NFT. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ hy vọng rằng sự khan hiếm cố định của các mã thông báo của họ sẽ giúp duy trì giá trị của chúng.

Các nhà đầu tư có khả năng nhận thức được rằng ngay cả tài sản khan hiếm nhất cũng vô giá trị nếu không có hứng thú với nó, vì vậy điều quan trọng là các dự án phải được tin tưởng hoàn toàn trước khi mua hàng. Với suy nghĩ này, có vẻ như nhiều NFT cuối cùng sẽ về 0, nhưng đối với các dự án đáng tin cậy và được quản lý tốt ngoài kia, chắc chắn có rất nhiều lý do để tiếp tục lạc quan cho tương lai.

The post Heading to Zero: Liệu NFT có thể đi theo con đường của Bong bóng Dotcom? xuất hiện đầu tiên trên Web Sinh viên.

5/5 - (2 bình chọn)

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo