Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với khách hàng lâu dài

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với khách hàng lâu dài

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm với tư cách là chủ doanh nghiệp. Khách hàng của bạn sẽ dựa vào công ty của bạn trong nhiều năm, nếu không phải là nhiều thập kỷ. Họ sẽ ở bên bạn khi thời điểm tốt và xấu, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng họ hạnh phúc ở hiện tại và tương lai. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn một số cách mà bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng của mình để họ trung thành trong nhiều năm tới.

Quan tâm đến việc phục vụ khách hàng chứ không phải chỉ bán hàng

Bạn phải luôn chân thành, hữu ích, cởi mở với những ý tưởng mới, tôn trọng và trung thực với khách hàng của mình. Bạn cũng nên đồng cảm, kiên nhẫn và đáng tin cậy. Hơn nữa, bạn phải thân thiện, dễ gần và đáng tin cậy.

Bạn cần lắng nghe cẩn thận khi họ đang nói; nếu họ biết rằng họ có thể tin tưởng bạn thì họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nói về bản thân họ hơn là nếu tất cả những gì bạn làm là cố gắng bán cho họ thứ gì đó ngay lập tức.

Cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ với những khách hàng sẽ ở lại trong nhiều năm là nhất quán trong mọi việc bạn làm: từ cách bạn trả lời các câu hỏi qua điện thoại hoặc email; thời hạn họp; trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng và thấu đáo thông qua các tài liệu như hợp đồng hoặc đề xuất (trong trường hợp có bất kỳ hiểu lầm nào); cung cấp dịch vụ tốt; giao hàng đúng giờ; liên lạc thường xuyên để không có gì bị bỏ sót trong các dự án, v.v.

Phản hồi

Nếu bạn lo lắng về tần suất trả lời khách hàng, hãy cân nhắc điều này: Nếu bạn không phản hồi đủ nhanh, khách hàng của bạn có thể liên hệ lại với bạn. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy như thể họ đang bị phớt lờ. Và khi điều này xảy ra đủ lần, nó có thể khiến họ tin rằng công việc kinh doanh của họ không quan trọng đối với bạn và họ nên cắt đứt quan hệ với bạn hoàn toàn.

Điều quan trọng nữa là các phản hồi mà bạn cung cấp cho khách hàng phải mang tính cá nhân và xác thực. Mặc dù có rất nhiều hệ thống tự động có sẵn để trả lời các câu hỏi qua email, nhưng chúng thường thất bại trong việc tạo ấn tượng cho người nhận về người thực sự đã trả lời họ (đặc biệt nếu đó không phải là người kết nối trực tiếp với câu hỏi của họ). Nếu một khách hàng tiềm năng nhận được phản hồi mạo nhận từ đại diện của công ty, hoặc thậm chí tệ hơn là không có gì cả, họ có thể sẽ cảm thấy bị thương hiệu bỏ quên nói chung.

Cung cấp các chương trình khuyến mãi hàng tháng hoặc ưu đãi đặc biệt để thu hút khách hàng

Bạn có thể tạo một loạt khuyến mãi cho các dịch vụ của mình có liên quan đến mùa, như giảm giá cho các gói hàng năm trong những tháng hè khi khách hàng đặt kỳ nghỉ hoặc lên kế hoạch cho các lễ hội cuối năm của họ. Bạn cũng có thể phục vụ các sản phẩm đặc biệt của mình dựa trên ngành và thậm chí là doanh nghiệp của chính khách hàng. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc với một chủ nhà hàng mới, người đã sẵn sàng mở cửa kinh doanh chỉ sau hai tuần, hãy cung cấp cho họ một thỏa thuận đặc biệt về tài sản thế chấp tiếp thị — như bưu thiếp hoặc tờ rơi — để họ có thứ gì đó hữu hình mà họ có thể giao xuất hiện tại các sự kiện dẫn đến khai trương của họ.

Giúp khách hàng dễ dàng giới thiệu doanh nghiệp của bạn

Một cách khác để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng là giúp họ dễ dàng giới thiệu doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách bao gồm một liên kết trên trang web của bạn để cung cấp phần thưởng giới thiệu cho mỗi khách hàng mới truy cập thông qua mã giới thiệu của khách hàng. Bạn cũng nên tạo một mẫu email mà bạn gửi cho khách hàng mới sau khi họ đã làm việc với bạn, hỏi họ xem họ có muốn giới thiệu doanh nghiệp của bạn không và cung cấp cho họ một liên kết để họ có thể làm như vậy.

Cuối cùng, hãy xem xét tạo trang đích tùy chỉnh trên trang web hoặc blog của bạn, cho phép những người đã được khách hàng hiện tại giới thiệu nhập thông tin của họ, kết nối với bạn và nhận thông tin về số tiền / thời gian / v.v., bạn bè của họ sẽ kiếm được khi họ trở thành một trong những khách hàng của bạn cũng.

Cung cấp thông tin rõ ràng, dễ hiểu

Trong thế giới ngày nay của sự hài lòng tức thời và sự mất tập trung liên tục, mọi người muốn thông tin dễ hiểu và truy cập nhanh chóng. Cung cấp nhiều cách để kết nối với bạn để khách hàng của bạn có cơ hội liên hệ với bạn trước khi họ cần điều gì đó từ bạn. Họ càng cố gắng kết nối với bạn thì càng có nhiều cơ hội để họ có được bước nhảy vọt.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách hiệu quả

Các chủ doanh nghiệp mới thường mất dấu phương tiện truyền thông xã hội có thể mạnh mẽ như thế nào như một công cụ tiếp thị vì họ quá bận rộn tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của mình hơn là tiếp thị chúng — nhưng đây không phải là một ý tưởng hay. Phương tiện truyền thông xã hội là một kênh quan trọng để kết nối với những người có thể chưa biết về doanh nghiệp của bạn nhưng có thể sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp vào một ngày nào đó (và nếu họ đã biết về nó nhưng chưa mua hàng, thì việc đưa họ trở lại thông qua các kênh xã hội có thể chỉ là điều họ cần). Sử dụng các nền tảng này một cách hiệu quả sẽ nâng cao nhận thức về bạn là ai và những dịch vụ / sản phẩm nào có sẵn thông qua trang web hoặc mặt tiền cửa hàng của công ty bạn; cộng với nó giúp xây dựng mối quan hệ giữa các khách hàng kéo dài theo thời gian.

Tạo một trang web kinh doanh đáp ứng dễ điều hướng và trông tuyệt vời trên mọi thiết bị

Có rất nhiều cách để tạo một trang web xuất sắc, nhưng bạn nên bắt đầu với cách có khả năng đáp ứng. Thiết kế đáp ứng có nghĩa là nội dung trang web của bạn điều chỉnh để phù hợp với mọi kích thước màn hình đang được xem trên mọi thiết bị. Bằng cách đó, cho dù ai đó đang sử dụng máy tính để bàn hay điện thoại thông minh của họ và duyệt qua các bài đăng trên blog của bạn khi đang di chuyển, họ sẽ có thể đọc nó một cách dễ dàng và thú vị.

Thiết kế đáp ứng cũng giúp bất kỳ ai truy cập trang web của bạn sẽ thấy trình duyệt của họ tải nhanh chóng mà không cần phải đợi các trang tải từng trang một khi họ cuộn xuống. Điều này khiến du khách hài lòng vì họ sẽ không phải đợi mãi chỉ vì đang sử dụng điện thoại kiểu cũ hơn.

Nếu bạn hiện đang sử dụng CMS (hệ thống quản lý nội dung) như WordPress hoặc Drupal, thì việc nâng cấp từ thiết kế web tiêu chuẩn sẽ yêu cầu một số công việc bổ sung; tuy nhiên, nếu bạn chưa nâng cấp nhưng muốn linh hoạt hơn về giao diện trang web của mình thì việc chuyển đổi ngay bây giờ có thể có lợi sau này khi các tính năng mới có sẵn trong các nền tảng CMS đó theo thời gian vì những nâng cấp đó sẽ cho phép chúng tôi truy cập chúng nhanh hơn trước đây chỉ bằng cách cập nhật các trang web hiện tại của chúng tôi.

Tạo nội dung trên nhiều kênh nơi mọi người có thể kết nối với bạn và doanh nghiệp của bạn

Cách tốt nhất để tham gia vào các mối quan hệ có ý nghĩa với khách hàng là tạo nội dung trên nhiều kênh nơi mọi người có thể kết nối với bạn và doanh nghiệp của bạn. Cho dù đó là một bài đăng trên blog, một bản tin hay thậm chí là một chuỗi video trên YouTube, bạn sẽ có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn bằng cách thu hút họ bằng nội dung mới.

Tương tự với mạng xã hội — nếu bạn sắp có tài khoản Instagram, hãy sử dụng nó! Đừng chỉ chụp ảnh chiếc bánh mì của bạn và đăng nó mỗi tuần hoặc hai tuần một lần; thay vào đó hãy chia sẻ những gì đang xảy ra trên thế giới xung quanh bạn (như một bài báo thú vị) để những người khác cũng sẽ theo dõi. Truyền thông xã hội là tất cả về việc xây dựng các kết nối — và duy trì hoạt động sẽ giúp xây dựng các kết nối đó nhanh hơn vì cần có thời gian để tạo các mối quan hệ thực sự trực tuyến.

Bằng cách thể hiện sự quan tâm thực sự đến việc giúp khách hàng giải quyết vấn đề, bạn có thể xây dựng kết nối lâu dài với họ

Khi bạn giúp khách hàng giải quyết vấn đề, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với bạn. Và họ càng cảm thấy thoải mái thì càng có nhiều khả năng họ mua hàng của bạn, giới thiệu bạn bè và thành viên gia đình của họ đến doanh nghiệp của bạn và quay lại kinh doanh nhiều hơn trong tương lai.

Dưới đây là một số lý do khác tại sao điều quan trọng là phải thể hiện sự quan tâm thực sự đến việc giúp khách hàng giải quyết vấn đề:

  • Khách hàng sẽ có nhiều khả năng mua hàng của bạn hơn. Do mối quan hệ bền chặt giữa khách hàng và chuyên gia (được xây dựng dựa trên khả năng giải quyết vấn đề), khi đến lúc họ mua thứ gì đó từ bạn (ví dụ: nhẫn đính hôn), rất có thể họ sẽ chọn sản phẩm của bạn / dịch vụ hơn những người khác vì có bao nhiêu sự tin tưởng giữa hai bên tại thời điểm này.
  • Khách hàng sẽ có nhiều khả năng giới thiệu bạn bè và thành viên gia đình của họ, những người cũng cần giúp đỡ để giải quyết các vấn đề tương tự — và nếu những lời giới thiệu đó cũng diễn ra tốt đẹp thì mọi người đều thắng.

Sự kết luận

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng là một trong những cách tốt nhất để giữ cho doanh nghiệp của bạn phát triển và thịnh vượng. Những khách hàng cảm thấy có giá trị và được đánh giá cao sẽ có nhiều khả năng giới thiệu doanh nghiệp của bạn hơn, điều này sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

Bài đăng Cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng lần cuối xuất hiện đầu tiên trên Top123 Vietnam.

Đánh giá hay post

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo