Mọi thứ bạn cần biết về cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC)

Mọi thứ bạn cần biết về cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC)

Bất kể ngành nghề nào, quản lý cơ sở hạ tầng CNTT có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với hầu hết mọi người. Trong thập kỷ qua, cung cấp cơ sở hạ tầng tự động đã trở thành nhu cầu cốt lõi của nhiều công ty công nghệ và cách họ quản lý cơ sở hạ tầng đã được cách mạng hóa.

Cơ sở hạ tầng là một trong những lĩnh vực cốt lõi của quy trình phát triển phần mềm có thể bao gồm từ máy chủ và cơ sở dữ liệu đến các cụm container. Kết quả là, các dịch vụ cơ sở hạ tầng đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực CNTT. Các doanh nghiệp hiện đã an toàn hơn nhiều, hướng tới dịch vụ và nhanh nhẹn hơn trong việc cung cấp trải nghiệm thống nhất cho khách hàng cuối.

Với sự gia tăng của các nền tảng đám mây công cộng quy mô lớn và việc sử dụng cơ sở hạ tầng được cung cấp của chúng, bạn có thể bắt gặp khái niệm cơ sở hạ tầng là mã. Tuy nhiên, việc thực hành cơ sở hạ tầng như mã đã không hoàn toàn hợp nhất cho đến cuối những năm 2000. Ngày nay, nhiều nhà lãnh đạo CNTT bắt đầu bằng triển khai cơ sở hạ tầng như Mãcòn được gọi là IaC.

Các nhà cung cấp đám mây hàng đầu như AWS, Azure và Google đã thiết lập các hệ thống IaC cho phép họ cung cấp các dịch vụ đáng kể cho hàng triệu khách hàng của họ để theo đuổi mục tiêu của họ trong môi trường trừu tượng này. Theo Gartner, báo cáo khảo sát cho biết 60% các công ty sẽ áp dụng các công cụ tự động hóa cơ sở hạ tầng như một phần của chuỗi công cụ DevOps của họ vào năm 2023.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã là kỹ thuật DevOps phổ biến nhất giúp tăng khả năng mở rộng, tăng tốc phát triển phần mềm và tối ưu hóa chi phí. IaC là một trong những lý do thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tăng tốc chứng kiến ​​sự phát triển lớn mạnh giữa các ngành công nghiệp. Bài đăng trên blog này sẽ giải thích IaC là gì, IaC hoạt động như thế nào và những lợi ích của nó.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC) là gì?

Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã đề cập đến việc cung cấp và quản lý cơ sở hạ tầng CNTT bên dưới (chẳng hạn như bộ cân bằng tải, máy ảo, mạng và cấu trúc liên kết kết nối) được xác định thông qua các quy trình mã thay vì quy trình thủ công và phần cứng. IaC sử dụng ngôn ngữ mã hóa mô tả cấp cao tự động cung cấp cơ sở hạ tầng CNTT. Bằng cách vận hành các phương pháp phát triển phần mềm, thiết lập cơ sở hạ tầng có thể đáng tin cậy, minh bạch và có thể lặp lại. Trong thời đại hiện tại, Terraform và Ansible là những công cụ IaC phổ biến nhất.

IaC cho phép các nhà phát triển phần mềm thực thi và viết hướng dẫn cho các phần tử mạng, lưu trữ và tính toán yêu cầu kiểm tra, phát triển hoặc triển khai một ứng dụng phần mềm thay vì cấu hình máy chủ vật lý theo cách thủ công. Điều này cũng dẫn đến tăng tính nhất quán, phát triển hiệu quả hơn và nhanh nhạy hơn với thị trường.

IaC hoạt động như thế nào?

Chủ yếu có hai cách tiếp cận để viết mã cho các công cụ IaC.

1) Cách tiếp cận so sánh

Cách tiếp cận khai báo, còn được gọi là cách tiếp cận chức năng, cho phép người dùng cung cấp các hướng dẫn đến nền tảng tự động hóa. Nó xác định trạng thái mong muốn của giải pháp cuối cùng trong đó người dùng chỉ yêu cầu một công cụ hoặc nền tảng cụ thể để xử lý các bước để đạt được yêu cầu đã xác định.

Trong cách tiếp cận này, người dùng phải biết trạng thái hiện tại, cơ sở hạ tầng đã tồn tại hay chưa. Cách tiếp cận này được ưu tiên trong các trường hợp sử dụng quản lý cơ sở hạ tầng vì nó cung cấp sự linh hoạt khi quản lý cơ sở hạ tầng.

Khai báo là một cách tiếp cận được ưa thích trong thời gian gần đây và được cho là định dạng thống trị nhất cho tự động hóa IaC. Công cụ khai báo phổ biến vì nó yêu cầu một quy trình đơn giản để hiểu phần của người dùng.

2) Cách tiếp cận mệnh lệnh

Phương pháp mệnh lệnh, còn được gọi là phương pháp thủ tục, xác định các bước thực hiện để đạt được cấu hình mong muốn. Nó cho phép người dùng chỉ định các lệnh cần thiết để thay đổi và các lệnh đó cần phải thực hiện theo cùng một thứ tự để đạt được giải pháp mong muốn.

Trong cách tiếp cận mệnh lệnh, người dùng không biết liệu cơ sở hạ tầng có tồn tại hay không. Mô hình mệnh lệnh không thể dễ dàng chạy lại và nó không bao gồm khả năng xóa hoặc cập nhật hệ thống. Với phương pháp này, người dùng phải có đủ kiến ​​thức để hướng dẫn nền tảng tự động hóa những gì cần thực hiện.

Các công cụ IaC có thể hoạt động trong cả mô hình khai báo và mệnh lệnh, nhưng chúng chủ yếu thích chạy theo cách tiếp cận khai báo. Chef là một công cụ bắt buộc trong khi Puppet, Pulumi, Terraform, ART và CloudFormation là những công cụ khai báo.

Lợi ích của IaC

Việc áp dụng giải pháp IaC có thể hướng dẫn công ty của bạn quản lý nhu cầu cơ sở hạ tầng CNTT, bao gồm cải thiện tính nhất quán, cấu hình thủ công và giảm lỗi. Một số lợi ích mong đợi mà IAC bao gồm

một tốc độ

Việc quản lý và cung cấp tự động nhanh hơn so với các quy trình thủ công. Điều hành các tập lệnh và nhóm trong IaC có thể nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng cho mọi giai đoạn môi trường bao gồm phát triển, sản xuất, thử nghiệm và trì trệ. Do đó, việc triển khai ứng dụng có thể phát hành nhanh hơn và an toàn hơn mà không cần chờ đợi phần mềm mới.

b) Hiệu quả

IaC cho phép các nhà phát triển tăng năng suất và hiệu quả trên nhiều mặt, đặc biệt bằng cách tích hợp với DevOps và phát triển phần mềm. Các kiến ​​trúc đám mây có thể nhanh chóng triển khai để làm cho vòng đời phát triển phần mềm hiệu quả hơn nhiều. Nó cũng theo dõi tất cả các lệnh xây dựng môi trường trong một kho lưu trữ. Nếu người dùng gặp bất kỳ sự cố nào, họ có thể nhanh chóng quay trở lại phiên bản trước đó hoặc triển khai lại một môi trường.

c) Giảm rủi ro

Tự động hóa làm giảm nguy cơ do lỗi của con người, chẳng hạn như định cấu hình sai thủ công. Do đó, nó có thể giảm thời gian chết và tăng độ tin cậy. Tuy nhiên, một số chuyên gia CNTT có chuyên môn cao trong việc quản lý và vận hành cơ sở hạ tầng phức tạp. Do đó, thật khó để quản lý hoặc hiểu cách nó được thiết lập nếu họ rời khỏi tổ chức.

Việc áp dụng Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã xác định quy trình quản lý cơ sở hạ tầng, triển khai, báo cáo chi tiết và tài liệu và cho phép các chuyên gia CNTT mới làm việc mà không gặp trở ngại.

d) Giảm quản lý

Quản trị viên cần điều hành và quản lý các lớp lưu trữ, mạng, máy tính và các lớp phần cứng khác trong trung tâm dữ liệu. Trong khi triển khai công nghệ IaC, quản trị viên có thể loại bỏ nhiều nhiệm vụ này và chỉ tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng.

e) Tiết kiệm chi phí

Tự động hóa quy trình quản lý cơ sở hạ tầng cho phép các kỹ thuật viên CNTT thực thi các tác vụ có giá trị cao hơn một cách nhanh chóng và thực hiện một tác vụ thủ công trong thời gian ngắn hơn, điều này có thể tăng năng suất và giải phóng các nguồn lực đắt đỏ để làm các hoạt động khác. Hầu hết các nền tảng IaC đều cung cấp mô hình định giá dựa trên tiêu dùng. Do đó, người dùng chỉ cần trả tiền cho các tài nguyên mà họ chủ động sử dụng.

Sự kết luận

Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã đã trở thành một thực tiễn quan trọng hầu như đối với mọi tổ chức để triển khai, phát triển và mở rộng quy mô các ứng dụng đám mây với chi phí giảm, tốc độ cao và rủi ro thấp. IaC giúp các nhóm có thể thiết lập môi trường CNTT phức tạp để quản lý hiệu quả các khu CNTT quy mô lớn. Hơn nữa, IaC giúp giảm các cấu hình sai của môi trường CNTT thông qua tự động hóa.

Bất kể bạn quản lý mô hình cơ sở hạ tầng CNTT nào – cho dù tài nguyên của bạn chạy trên đám mây hay mô hình kết hợp, hay tại chỗ. IaC có thể hướng dẫn bạn cải thiện và mở rộng phương pháp tiếp cận quản lý môi trường CNTT và nó mang lại nhiều năng suất hơn trong thời gian ngắn. Việc áp dụng IaC là rất quan trọng để hiện đại hóa cách tiếp cận của bạn để chạy và xây dựng phần mềm.

Bài đăng Mọi thứ bạn cần biết về cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC) appeared first on Top123 Vietnam.

Đánh giá hay post

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo