Phát triển ứng dụng thương mại điện tử: Hướng dẫn đầy đủ cho doanh nhân

Phát triển ứng dụng thương mại điện tử: Hướng dẫn đầy đủ cho doanh nhân

Những lý do nên xem xét phát triển ứng dụng thương mại điện tử

Nếu có một điều chúng ta biết về mọi người, đó là họ thích mua sắm. Nhưng cách tiếp cận mua hàng của khách hàng đã thay đổi, đặc biệt là trong thập kỷ qua. Thay vì dạo quanh các kệ hàng trong siêu thị và xếp hàng dài chờ đợi, mọi người đang có xu hướng mua hàng trực tuyến nhiều hơn.

Việc khóa máy Covid-19 đã thổi bùng lên ngọn lửa Thương mại điện tử, khi mọi người cuộn các thiết bị của họ để tìm kiếm dịch vụ giao đồ ăn, thiết bị tập thể dục tại nhà, thuốc và hơn thế nữa. Không có gì ngạc nhiên khi doanh số Thương mại điện tử toàn cầu thông qua thiết bị di động, điện thoại và máy tính bảng đạt 3,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2021 với hơn 2 tỷ người sử dụng nền tảng Thương mại điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ. Ngoài ra, thị phần thương mại điện tử toàn cầu của mCommerce đạt 72,9% vào năm 2021. Và các con số sẽ tiếp tục tăng lên; Statista dự đoán rằng vào năm 2024, doanh số Thương mại điện tử di động ở Mỹ sẽ vượt qua 400 tỷ USD, gần gấp đôi so với dự báo cho năm 2021.

Với những thống kê này, có thể bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến việc khởi chạy phát triển ứng dụng Thương mại điện tử. Nếu bạn đã có, đây là dấu hiệu của bạn để làm việc trong việc thu hút khách hàng mới và tăng sự hiện diện Thương mại điện tử của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một hướng dẫn đầy đủ về cách xây dựng một ứng dụng Thương mại điện tử hiệu quả và hiệu quả.

8 bước của Phát triển ứng dụng thương mại điện tử

1. Đặt mục tiêu

Bạn có thể đã có ý tưởng rằng khởi chạy một ứng dụng Thương mại điện tử sẽ là tốt. Bước đầu tiên là phát triển một tầm nhìn rõ ràng về ứng dụng Thương mại điện tử của bạn sẽ như thế nào.

Mục tiêu của bạn có thể thuộc một trong ba loại. Thứ nhất, bạn sản xuất hàng hóa hoặc sở hữu một cửa hàng truyền thống và muốn ứng dụng Thương mại điện tử giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng hơn và thu hút khách hàng mới. Tùy chọn thứ hai là bạn muốn phát triển một nền tảng cho phép người khác đặt và bán sản phẩm của họ thông qua nền tảng của bạn. Thứ ba, bạn có thể sắp thành lập một thị trường trực tuyến (như Amazon) để đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Bất kể loại ứng dụng nào, bạn nên hình thành ý tưởng ứng dụng Thương mại điện tử và đặt mục tiêu cho doanh nghiệp của mình bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 1. Ứng dụng của tôi giải quyết được vấn đề gì?
 2. Tôi hướng đến những khách hàng nào?
 3. Nó có thể đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của tôi một cách hiệu quả như thế nào?

2. Đối tượng mục tiêu

Tất cả những nỗ lực của bạn để tạo một ứng dụng Thương mại điện tử hữu ích không có khả năng hiệu quả trừ khi bạn phác thảo và nghiên cứu kỹ lưỡng khách hàng tiềm năng của mình. Tại thời điểm này, bạn nên xác định đối tượng mục tiêu của mình và xác định các khía cạnh quan trọng về danh tính của họ, chẳng hạn như giới tính, nhân khẩu học, nghề nghiệp, sở thích, mối quan tâm và nhu cầu. Phân tích hành vi của họ và nghĩ về cách sản phẩm kỹ thuật số của bạn có thể giúp phát triển hành trình khách hàng của họ, làm cho các hoạt động hàng ngày của họ dễ dàng hơn hoặc cuộc sống của họ thuận tiện hơn. Đây là bước đầu tiên để tránh chi phí phát triển ứng dụng Thương mại điện tử không cần thiết và tạo ra một ứng dụng tuyệt vời.

3. Đối thủ cạnh tranh

Ngay cả khi ý tưởng của bạn về một ứng dụng Thương mại điện tử có vẻ hoàn toàn hoàn hảo, đừng bắt đầu phát triển cho đến khi bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường và những người chơi của nó. Bất kỳ thị trường ngách nào của Thương mại điện tử mà bạn tiếp cận, rất có thể sẽ bị quá tải so với các đối thủ cạnh tranh. Sử dụng bất kỳ nguồn nào có thể (Google, Google Play Market, AppStore, v.v.) để, trước tiên, liệt kê các đối thủ cạnh tranh của bạn và thứ hai, nghiên cứu xem họ đang nhắm mục tiêu ai, họ cung cấp những gì, cách tiếp thị truyền thông xã hội của họ hoạt động, phản hồi nào từ khách hàng mà họ nhận được (Đánh giá của Google, TrustPilot, Clutch) và mức độ hiệu quả của hoạt động hỗ trợ khách hàng của họ. Bạn có thể nắm bắt những phần tốt nhất trong chiến dịch của đối thủ cạnh tranh và liệt kê những lợi thế cạnh tranh của riêng bạn để tránh những sai lầm trong quá trình phát triển và chỉ ra cách bạn có thể chiếm được trái tim của khách hàng theo một cách độc đáo.

4. Các tính năng chính

Khi bạn đã đặt mục tiêu, thực hiện nghiên cứu thị trường và điều tra đối thủ cạnh tranh của mình, đã đến lúc suy nghĩ về các tính năng của ứng dụng.

Dưới đây là danh sách các tính năng để phát triển ứng dụng thương mại điện tử dành cho thiết bị di động mà bạn không thể bỏ qua:

 • quy trình đăng ký thuận tiện
 • chức năng ủy quyền dễ dàng
 • tài khoản cá nhân
 • pannel quản trị
 • danh mục và sản phẩm
 • Tìm kiếm
 • nhiều tùy chọn thanh toán
 • thanh toán dễ dàng
 • đánh giá và xếp hạng
 • liên kết mạng xã hội
 • nút danh sách mong muốn
 • thông báo đẩy

5. Phương pháp tiếp cận nền tảng và phát triển

Chọn nền tảng phát triển Ứng dụng Thương mại Điện tử và cách tiếp cận phát triển phù hợp là một trong những cách quan trọng để tạo nên thành công cho sản phẩm kỹ thuật số của bạn. Trước khi chọn một, hãy xem xét ngân sách, chi phí phát triển, rủi ro và hàng tồn kho. Sau đó, chọn CMS, khuôn khổ, cơ sở dữ liệu và các ngôn ngữ back-end và front-end thích hợp để viết mã.

Với thông tin này, việc quyết định bạn muốn phát triển ứng dụng Android, ứng dụng iOS hay cả hai sẽ dễ dàng hơn. Sự lựa chọn là ở bạn, nhưng vì bạn mới tham gia vào thị trường có thể khá khó khăn để xây dựng một ứng dụng Thương mại điện tử cho mọi nền tảng có sẵn, vì vậy bạn có thể chỉ có một (Android hoặc iOS) vì lợi ích của Thương mại điện tử chi phí thấp phát triển ứng dụng.

Tương tự, bạn nên quyết định phương pháp tiếp cận phát triển, dành cho ứng dụng gốc hoặc phương pháp kết hợp trong đó phương pháp gốc cho phép bạn xây dựng ứng dụng cho một nền tảng duy nhất và phương pháp kết hợp hoạt động trên nhiều nền tảng (ví dụ: android và iOS) đồng thời.

6. Thiết kế

Trong phát triển ứng dụng Thương mại điện tử, thiết kế có thể nâng cao hoặc phá hủy ứng dụng của bạn. Nó sẽ thực sự nói lên nhận diện thương hiệu và nhận thức về thương hiệu của bạn, đồng thời làm cho ứng dụng của bạn nổi bật trên thị trường hoặc khiến ứng dụng của bạn không thể sử dụng được. Cố gắng đi sâu vào tâm trí khách hàng của bạn và dự đoán kỳ vọng, thích và không thích của họ. Cải thiện trải nghiệm người dùng lần đầu tiên bằng cách chơi với các biểu trưng, ​​phông chữ, màu sắc, hình ảnh và bộ lọc đẹp mắt. Làm cho ứng dụng của bạn dễ sử dụng và loại bỏ những thứ lộn xộn thừa có thể làm chậm ứng dụng. Chèn nút điều hướng người dùng và làm cho nút này thân thiện với đầu ngón tay.

7. Sự phát triển

Trong giai đoạn này, bạn cần chuyển đổi ý tưởng của mình thành một ứng dụng hoạt động. Các nhà phát triển cần chuẩn bị giao diện người dùng (một nguyên mẫu của ứng dụng Thương mại điện tử trong tương lai của bạn), tạo API và tìm ra kiến ​​trúc giao diện người dùng cho sản phẩm kỹ thuật số của bạn. Nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường Thương mại điện tử, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng nó.

MVP là viết tắt của một sản phẩm khả thi tối thiểu. Mục đích của nó là trở thành điểm khởi đầu cho ứng dụng của bạn chỉ với những tính năng quan trọng nhất. Nó cho phép bạn thử nghiệm một ứng dụng trên người dùng thực và nhận phản hồi trực tiếp từ họ. Sử dụng nhận xét của họ, bạn có thể cải thiện ứng dụng của mình và biến nó thành một sản phẩm chính thức và thành công.

Nếu bạn là chuyên gia phát triển ứng dụng Thương mại điện tử, bạn có thể bỏ qua giai đoạn MVP và tiến hành phát triển ứng dụng Thương mại điện tử ngay lập tức.

số 8. Thử nghiệm

Khi ứng dụng đã sẵn sàng, điều quan trọng là phải kiểm tra nó trước khi phát hành ra thị trường. Có một số vấn đề đáng kể mà bạn nên quan tâm là chức năng xung quanh, trải nghiệm người dùng, điều hướng, thời gian tải, cổng thanh toán, bảo mật, v.v. Tiến hành kiểm tra chức năng, tích hợp, người dùng và thiết bị, đồng thời sửa lỗi. Hoàn thành một số vòng kiểm tra để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

9. Ra mắt

Khi vòng kiểm tra kết thúc, ứng dụng của bạn đã sẵn sàng để tải xuống các trang web của công ty (App Store hoặc Google Play Market). Hãy chắc chắn kiểm tra các hướng dẫn trước khi làm như vậy.

10. Chiến lược tiếp thị

Hãy xem xét chiến lược tiếp thị của bạn rất lâu trước khi tung ra sản phẩm. Tạo một số buzz xung quanh sự ra mắt của bạn để khuyến khích tải xuống và sử dụng. Hãy nghĩ đến việc tạo trang đích và blog cho ứng dụng của bạn, trang này sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin cốt lõi về ứng dụng của bạn và các tính năng của ứng dụng, cùng với các video hướng dẫn và quảng cáo.

Tiến về phía trước

Giờ đây, bạn đã có các công cụ để biến ý tưởng mới thiên tài của mình cho một ứng dụng Thương mại điện tử thành hiện thực. Bạn cũng có thể sử dụng các bước này để mở rộng hoạt động kinh doanh hiện tại của mình sang thế giới kỹ thuật số. Bạn có thể làm cho ứng dụng của mình thành công bằng cách mang đến cho người xem trải nghiệm được cá nhân hóa và làm cho trải nghiệm mua sắm trực tuyến của họ trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Bài đăng Phát triển ứng dụng thương mại điện tử: Hướng dẫn hoàn chỉnh dành cho doanh nhân xuất hiện đầu tiên trên WebSinhvien.

5/5 - (1 bình chọn)
Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo