Tầm quan trọng của một tiểu sử tốt

Tầm quan trọng của một tiểu sử tốt

Vào năm 2022, mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều có thương hiệu cá nhân. Câu chuyện về bạn là ai và bạn làm gì được viết trên các nền tảng truyền thông xã hội, các cửa hàng tin tức và các bài đánh giá được cung cấp về các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng, thương hiệu cá nhân của bạn thường là thước đo mà họ sử dụng để xác định xem bạn và doanh nghiệp của bạn có đáng tin cậy hay không.

Vậy, ai là người kiểm soát thương hiệu cá nhân của bạn? Ai đang kể chuyện vây? Ai là người quyết định những gì được đánh dấu và những gì bị bỏ sót?

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn được trao quyền duy nhất để kể câu chuyện của mình. Thật không may, đó là trường hợp hiếm khi – nếu đã từng -. Nhờ có mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể kể những câu chuyện về bạn và các hoạt động kinh doanh của bạn với khán giả toàn cầu, nhưng điều đó khiến nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ý định tạo ra một câu chuyện hấp dẫn ở đâu?

Chiến lược tốt nhất của bạn là chú ý đến những lĩnh vực mà bạn có thể kiểm soát. Ở đầu danh sách đó là tiểu sử của bạn. Có một tiểu sử mạnh mẽ và đảm bảo rằng nó có thể truy cập được ở mọi địa điểm có thể, là rất quan trọng trong việc thiết lập một thương hiệu cá nhân tốt.

Bio chính xác là gì?

Tiểu sử là một bản tóm tắt được xây dựng cẩn thận cung cấp một cái nhìn tổng thể về cuộc sống và công việc của bạn. Truy cập bất kỳ trang hồ sơ nào trên phương tiện truyền thông xã hội và bạn sẽ tìm thấy một số mẫu tiểu sử của chủ sở hữu. Trên một số nền tảng, bios rất ngắn gọn. Tiểu sử Facebook của Mark Zuckerberg chỉ đơn giản nói rằng, “Mang thế giới lại gần nhau hơn.” Hồ sơ Instagram của Selena Gomez cho biết, “Nhờ ân sủng, nhờ đức tin.” Bạn có thể nghĩ về những thứ này như bios xã hội.

Tiểu sử chuyên nghiệp vượt ra ngoài một khẩu hiệu để phác thảo hành trình chuyên nghiệp của bạn, bao gồm những gì bạn đã đạt được, các kỹ năng bạn có được và các lĩnh vực mà bạn nổi trội. Mục tiêu của nó là thiết lập sự tín nhiệm và chứng nhận thêm về chuyên môn của đối tượng. Tiểu sử mà bạn tìm thấy trong hồ sơ LinkedIn cung cấp các ví dụ tốt hơn về những gì một tiểu sử chuyên nghiệp nên bao gồm. Những điều này thường kể một câu chuyện về những gì truyền cảm hứng cho bạn, niềm đam mê của bạn đã phục vụ bạn như thế nào và những chiến thắng mà bạn đã đạt được cho bản thân và những người khác.

Ai cần một tiểu sử chuyên nghiệp?

Nếu bạn có ý định thiết lập một thương hiệu cá nhân, bạn cần có một tiểu sử chuyên nghiệp. Soạn thảo tiểu sử không phải là thứ chỉ quan trọng đối với những người ở cấp trên của doanh nghiệp, cũng không phải là thứ dành riêng cho những người có nhiều kinh nghiệm nhất trong sự nghiệp của họ. Trên thực tế, hầu hết sinh viên tốt nghiệp đại học chỉ mới bắt đầu sự nghiệp của họ đều có tiểu sử nghề nghiệp trên trang LinkedIn hoặc trang web cá nhân của họ. Điểm mấu chốt là bất kỳ ai hy vọng kết nối trong thế giới kinh doanh đều cần có tiểu sử chuyên nghiệp để chia sẻ như một phần của cá tính trực tuyến của họ.

Tại sao một tiểu sử tốt lại quan trọng đối với các chuyên gia và doanh nhân?

Nhiều thập kỷ trước, ấn tượng đầu tiên thường được tạo ra trực tiếp. Trong thời đại kỹ thuật số của chúng tôi, sự hiện diện trực tuyến của bạn mang lại ấn tượng đầu tiên cho bạn. Một tiểu sử tốt rất quan trọng đối với bất kỳ chuyên gia kinh doanh hoặc doanh nhân nào muốn mở rộng mạng lưới của mình. Các kết nối sẽ phát triển doanh nghiệp của bạn có thể bắt đầu bằng việc ai đó xem tiểu sử của bạn. Đổi lại, xây dựng một tiểu sử mạnh mẽ có nghĩa là xây dựng một kết nối để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Một tiểu sử tốt cũng có thể là công cụ giúp bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Các toàn cầu hóa của doanh nghiệp có nghĩa là giá trị của bạn đang được so sánh với một nhóm nhân tài toàn cầu. Do đó, bằng cấp, chứng chỉ và kinh nghiệm của bạn có thể không đủ để phân biệt bạn. Bios tốt nhất không chỉ liệt kê những gì bạn có thể làm để giải thích lý do tại sao bạn làm điều gì đó tốt hơn hoặc hiểu biết hơn những người khác cung cấp sản phẩm, dịch vụ hoặc đề xuất giá trị tương tự.

Cách viết tiểu sử chuyên nghiệp

Những điều cơ bản của một tiểu sử chuyên nghiệp bao gồm tên của bạn, công ty bạn làm việc, vị trí của bạn trong đó, cũng như những điểm mạnh và thành tích trong quá khứ của bạn. Để thiết lập uy tín với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bạn có thể chia sẻ liên kết đến mức độ phù hợp trên phương tiện truyền thông mà bạn đã đạt được hoặc các số liệu hỗ trợ chuyên môn của bạn. Bạn cũng sẽ muốn bao gồm thông tin về bất kỳ vai trò cố vấn nào mà bạn có thể đã đảm nhiệm, chẳng hạn như phục vụ trong Hội đồng quản trị của công ty.

Một tiểu sử nổi bật sẽ trình bày những yếu tố này theo cách truyền đạt tính cách của bạn. Hãy nhớ rằng tiểu sử của bạn có thể sẽ là ấn tượng đầu tiên mà bạn tạo ra với khách hàng tiềm năng, khách hàng hoặc thậm chí là nhân viên, đối tác và nhà đầu tư trong tương lai. Bạn muốn xem như thế nào? Một tiểu sử vô trùng, được viết một cách máy móc sẽ tạo ra một kiểu ấn tượng nhất định đối với một số người, trong khi một tiểu sử có chung niềm đam mê và tầm nhìn sẽ để lại một kiểu ấn tượng khác với những người khác. Những người đã đọc tiểu sử của bạn nên biết nhiều hơn những gì bạn đã làm; họ sẽ cảm nhận được cảm giác tương tác với bạn sẽ như thế nào.

Điều gì cần tránh khi viết tiểu sử chuyên nghiệp?

Có một số điều cần tránh khi viết tiểu sử của bạn. Hãy nhớ rằng nó không phải là một bản sơ yếu lý lịch mà bạn cần phải ghi mọi cột mốc trong suốt sự nghiệp của mình. Tập trung vào những gì liên quan đến mùa giải hiện tại của bạn và mục tiêu bạn muốn đạt được. Ngoài ra, tiểu sử nghề nghiệp của bạn nên tập trung vào những thành tựu và kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn, và nên tránh nói về cuộc sống cá nhân của bạn càng nhiều càng tốt.

Nó cũng hữu ích để thu nhỏ khi viết tiểu sử của bạn. Làm cho nó hấp dẫn đối với những người trong và ngoài ngành của bạn bằng cách tránh các biệt ngữ hoặc thuật ngữ kỹ thuật. Ví dụ: thay vì chia sẻ rằng bạn đóng vai trò là cố vấn cho IEEEbạn có thể viết rằng bạn là cố vấn cho một trong những tổ chức CNTT hàng đầu thế giới.

Bạn có thể thêm tiểu sử của mình ở đâu?

Một khi bạn đã tạo một tiểu sử chia sẻ trình độ và thành tích của mình một cách rõ ràng, ngắn gọn và bằng tiếng nói thể hiện tốt về bạn, đã đến lúc bạn nên chia sẻ nó. Bạn có thể đưa nó vào sau chữ ký của mình trên các liên lạc bằng văn bản và email, trên trang “Giới thiệu về bản thân” trên trang web của công ty và đặt nó làm tiểu sử trên hồ sơ LinkedIn hoặc Twitter của bạn.

Tuy nhiên, với điều đó đã nói, điều quan trọng cần nhớ là tiểu sử của bạn không được viết bằng đá. Thường xuyên xem lại để đảm bảo rằng nó luôn mới và cập nhật, điều chỉnh nó khi cần thiết để phù hợp hơn với mục đích sử dụng hoặc đối tượng cụ thể. Nếu bạn đang gửi một bài đăng của khách đến blog, hãy điều chỉnh tiểu sử của bạn để nói rõ hơn với độc giả của blog. Sau đó, bạn có thể mượn các phần của nó để đưa vào các hồ sơ truyền thông xã hội ngắn hơn và tận dụng nó để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình bất cứ khi nào bạn có cơ hội.

Bài đăng Tầm quan trọng của một sinh học tốt xuất hiện đầu tiên trên Top123 Vietnam.

Đánh giá hay post

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo