Thời điểm tốt nhất để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp châu Phi là bây giờ, và có 1,2 tỷ lý do tại sao

Thời điểm tốt nhất để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp châu Phi là bây giờ, và có 1,2 tỷ lý do tại sao

“Khởi nghiệp là Thế vận hội của tinh thần kinh doanh” – Naval

… Nhưng châu Phi là biên giới cuối cùng cho các công ty khởi nghiệp. Thuật ngữ “mua giảm” thường được sử dụng trong giới tiền điện tử như một biệt danh để mua một tài sản sau khi nó giảm giá. Niềm tin ở đây là giá thấp hơn đại diện cho một món hời vì “sự sụt giảm” chỉ là một đốm sáng ngắn hạn và tài sản sẽ phục hồi trở lại và tăng giá trị theo thời gian.

Thị trường châu Phi là tài sản đó ngay bây giờ, và yêu cầu đầu vào thấp vào hệ sinh thái khởi nghiệp của nó thể hiện sự sụt giảm; không phải vì nó mất giá trị, mà bởi vì nó chỉ mới bắt đầu và nó sẽ đạt được giá trị. Một số nhà đầu tư dày dạn đồng ý rằng thời điểm tốt nhất để đầu tư (hoặc mua) là khi thị trường bắt đầu lao dốc; thời điểm để tận dụng lợi thế bằng cách tăng các khoản đóng góp bằng cách sử dụng phương pháp tính trung bình theo chi phí đô la trong tài khoản đầu tư không đủ tiêu chuẩn.

Tôi sẽ giải thích tại sao.

Tại sao cơn sốt về khởi động?

Cũng giống như mọi khu vực khác trên thế giới, các công ty khởi nghiệp đang thay đổi chính phương thức hoạt động của doanh nghiệp. Các công ty khởi nghiệp đang thay đổi cách mọi người quản lý quy trình, ra quyết định, đầu tư và sống cuộc sống của họ.

Nhưng có điều gì đó đặc biệt về việc áp dụng “start-up” ở châu Phi. Từ năm 2015 đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp công nghệ châu Phi nhận được vốn đầu tư mạo hiểm nhanh hơn gần sáu lần so với mức trung bình toàn cầu. Mặc dù tôi đồng ý rằng nguồn vốn hỗ trợ mạo hiểm không tương đương với khả năng sinh lời, nhưng đó là một chỉ báo mạnh mẽ cho thấy thị trường đang trưởng thành.

Theo tôi, đầu tư vào một công ty khởi nghiệp châu Phi là mua bất động sản ở châu Phi số hóa. Tiền tệ rẻ, cạnh tranh thấp, nhân tài sẵn có, cơ sở hạ tầng kém; đây là tất cả những lý do tại sao một nhà đầu tư nên nghĩ đến việc khám phá lục địa. Những thách thức của châu Phi mang đến cơ hội mạnh mẽ cho những người đầu tiên đi tiên phong và thống trị.

(Người dẫn đầu không phải lúc nào cũng thắng, nhưng đó là một cuộc trò chuyện khác)

Một tỷ lý do?

Một thách thức lớn khác mà châu Phi sẽ phải đối mặt trong tương lai, và lý do tại sao một nhà đầu tư muốn đầu tư (hoặc không, tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận) vào các công ty khởi nghiệp châu Phi, là sự kết thúc của dầu giá rẻ. Các nền kinh tế hàng đầu của châu Phi phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế hơn 1,2 tỷ dân của họ. Nhưng khi phần còn lại của thế giới chuyển sang màu xanh lục, giá dầu sẽ giảm mạnh và vàng đen lỏng sẽ tiếp tục mất ý nghĩa trên trường thế giới.

Ví dụ, ở Nigeria có hơn 200 triệu người với dân số thanh niên đang tăng lên là 44%. Là nền kinh tế lớn nhất ở Châu Phi và 3rd Quốc gia đông dân nhất trên thế giới vào năm 2050 theo LHQ, nước này đã phải vật lộn để thoát khỏi các lợi ích được trao và các-ten, tất cả đều phụ thuộc vào sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên.

Nhưng tình huống này không phải là đặc biệt đối với riêng Nigeria. Sự hiện diện của các công ty độc quyền mạnh và vô số lỗ hổng thể chế là những trở ngại lớn cho sự phát triển theo chiều dọc của lục địa này. Những gương mặt mới, từ các chính trị gia trẻ tuổi đến các doanh nhân khởi nghiệp sáng mắt đến các nhà phát triển ứng dụng và các nhà nông nghiệp đang cố gắng phá vỡ giới tinh hoa và phá vỡ hệ thống.

Thách thức hiện nay nằm ở việc châu Phi không có khả năng thoát khỏi các hệ thống độc quyền về văn hóa của mình để trở thành chủ nghĩa tư bản không thể tránh khỏi. Vấn đề của các công ty độc quyền là khi chúng thất bại, những người đã nuôi chúng không thể chuyển đổi liền mạch sang nền kinh tế tự do.

Một ví dụ khác là các công ty độc quyền về điện của Nigeria đã thất bại thảm hại. Trong khi giải pháp rõ ràng là phải phá bỏ những độc quyền đó và dân chủ hóa quyền tiếp cận phân phối quyền lực, các nhà quản lý vẫn còn e dè khi thử nghiệm vùng nước của các mô hình kinh tế tự do. Một giải pháp đột phá mới cho vấn đề này sẽ thách thức rất nhiều lợi ích được quan tâm. Do đó, đầu tư vào lĩnh vực điện bên ngoài vào Nigeria có thể không mang lại lợi nhuận vào lúc này.

Kết quả sẽ là sự sụp đổ hoàn toàn của các hệ thống lỗi thời này; một sự sụt giảm lớn và tin tốt cho nhà đầu tư tàn nhẫn, những người có thể phá vỡ và sở hữu. Một sự cố như tôi đã mô tả thường được theo sau bởi một giai đoạn phục hồi bao gồm một sự phục hồi mạnh mẽ trên tất cả các thị trường liên quan.

Khả năng mở rộng quy mô của một công ty khởi nghiệp châu Phi như thế nào?

Theo một nghiên cứu của Viện Kinh doanh và Phát triển Wheeler tại Trường Kinh doanh London, chỉ 5% trong số 716 công ty fintech của châu Phi đã mở rộng quy mô. Gần 60% các công ty theo quy mô có trụ sở tại Nam Phi, Nigeria và Kenya, nơi tỷ lệ phổ biến theo quy mô nhất quán ở mức 5 đến 6%.

Tất cả những điều này không tạo ra những lập luận mạnh mẽ vì người ta có thể dễ dàng nói rằng thị trường chưa hoàn toàn trưởng thành. Chỉ một số ít quốc gia đóng góp vào miếng bánh và chỉ một số lĩnh vực đang thúc đẩy câu chuyện với dịch vụ tài chính và nông nghiệp là những tác nhân chính. Thị trường châu Phi cũng có số lượng kết nối Internet thấp nhất. Chỉ 22% châu lục có quyền truy cập vào dữ liệu di động. Đây là một vấn đề vì phần lớn các công ty khởi nghiệp sẽ dựa vào công nghệ. Edmund Olotu, người sáng lập và Giám đốc điều hành của TechAdvance, gần đây đã đề cập rằng tất cả các công ty khởi nghiệp sẽ trở thành công ty khởi nghiệp công nghệ.

Nhưng đây là bên cạnh quan điểm của bài đăng này bởi vì trong khi vấn đề vẫn tồn tại, cơ hội cũng vẫn còn. Châu Phi cũng có tiềm năng phát triển công nghệ lớn nhất. Từ khóa là TIỀM NĂNG.

Điểm mấu chốt

Mở rộng quy mô một công ty khởi nghiệp ở châu Phi không phải là mối quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư, ít nhất là bây giờ. Mối quan tâm là tham gia thị trường thành công, hiểu hệ sinh thái và thiết lập quyền sở hữu. Việc hòa vốn, lợi nhuận và quy mô chắc chắn sẽ đạt được nếu tuân thủ cả ba quy trình. Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp châu Phi tại thời điểm này không phải là một cuộc mạo hiểm ngắn hạn, mang lại lợi nhuận cao.

Nó là một trò chơi kiểm soát và phân bổ nguồn lực cho tương lai của doanh nghiệp. Hãy nghĩ về nó như việc mua đất ở một đất nước mới và chơi cùng với những người hàng xóm mới của bạn cho đến khi bạn đủ nổi tiếng để tranh cử thống đốc. Cách duy nhất để giành chiến thắng ở Châu Phi là chơi một trận đấu dài hơi. Và đoán xem, người Trung Quốc đã làm điều đó trong hai thập kỷ bằng cách sử dụng một mô hình mà nhiều người gọi là Chủ nghĩa Tư bản Trung Quốc.

Thang đo hiểu biết của người Trung Quốc. Khi một doanh nghiệp Trung Quốc thành công, họ thường mở cửa cho việc chuyển cửa hàng sang các biên giới mới chưa được khai thác và mua lại mọi thứ trên con đường của nó. Họ không ngại lấy vốn bên ngoài để có thể nhanh chóng mở rộng ra các khu vực mới.

Đầu tư vào tiềm năng chưa được khai thác để giành chiến thắng

Dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài đến châu Phi đã thay đổi kể từ những năm 2000, khi các nguồn đầu tư mới xuất hiện và các lĩnh vực mới được mở rộng bởi các công ty khởi nghiệp công nghệ. FDI thấp cản trở sự tham gia của châu Phi vào chuỗi giá trị toàn cầu vì FDI có lợi cho các nước chủ nhà vì nó giúp hội nhập các doanh nghiệp trong nước vào thị trường toàn cầu và nâng cao năng suất của doanh nghiệp. Điều này được thể hiện qua sự phát triển nhanh chóng của các nền kinh tế châu Á mới công nghiệp hóa trong vài thập kỷ gần đây.

Châu Phi chỉ thu hút được 3% vốn FDI vào năm 2018 và tỷ lệ tham gia của GVC vẫn ở mức 2%. Ngược lại, các nước đang phát triển ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã tăng tỷ trọng FDI của họ từ 10 lên 31% và nâng tỷ lệ tham gia GVC từ 11 lên 17% trong hai thập kỷ. Do đó, so với các khu vực khác, sự tích hợp FDI và GVC của Châu Phi vẫn còn kém phát triển. Theo quan điểm mạnh mẽ của tôi, việc tận dụng các quyền tự do đầu tư dài hạn mang lại cơ hội hấp dẫn cho sự phục hồi kinh tế của Châu Phi.

Bài đăng Thời điểm tốt nhất để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp châu Phi là bây giờ, và có 1,2 tỷ lý do tại sao xuất hiện đầu tiên trên Web Sinh viên.

Đánh giá hay post

Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo