Tìm kiếm ngữ nghĩa là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn?


Tìm kiếm ngữ nghĩa là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn?

Hãy nhớ lại những ngày xưa không mấy tốt đẹp khi SEO chỉ là nhồi nhét các từ khóa vào bài viết của bạn cho đến khi chúng trở nên khó đọc đối với người đọc? SEO đã đi một chặng đường dài kể từ đó và chúng tôi có tìm kiếm ngữ nghĩa để cảm ơn vì sự tiến bộ này.

Tìm kiếm ngữ nghĩa là gì?

Tìm kiếm theo ngữ nghĩa đề cập đến khả năng của các công cụ tìm kiếm trong việc tính đến mục đích và ý nghĩa ngữ cảnh của các cụm từ tìm kiếm khi cung cấp kết quả. Nói cách khác, đó là một nỗ lực của máy móc để hiểu ngôn ngữ của con người và tất cả các sắc thái của nó.

Trước đây, các công cụ tìm kiếm chỉ xem xét các cụm từ như một tập hợp các từ, không bao giờ xem xét ý nghĩa hoặc ý định có thể có của người dùng. Ngày nay, khi chúng ta hiểu rằng những người khác nhau nói và viết theo những cách khác nhau, các công cụ tìm kiếm cố gắng kết hợp sự hiểu biết mới có được của họ về tiếng nói của con người vào kết quả của tất cả các truy vấn.

Một số yếu tố mà tìm kiếm ngữ nghĩa tính đến là:

  • Lịch sử tìm kiếm của người dùng
  • Vị trí của người dùng
  • Các biến thể chính tả của một cụm từ

Giả sử hai người dùng khác nhau tìm kiếm “bánh sô cô la”. Dựa trên lịch sử của họ, công cụ tìm kiếm sẽ biết rằng một trong số họ là thợ làm bánh nghiệp dư, vì vậy nó sẽ đưa ra các công thức làm bánh sô cô la. Người dùng còn lại là khách du lịch và là người thích ăn uống, vì vậy, công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp danh sách những địa điểm tốt nhất gần đó để mua bánh sô cô la.

Nếu cả hai người dùng đều là thợ làm bánh nghiệp dư, công cụ tìm kiếm sẽ tính đến vị trí của họ để đưa ra kết quả công thức sử dụng ounce (nếu người dùng ở Hoa Kỳ) hoặc gram (nếu người dùng ở Úc). Tương tự, mỗi người dùng sẽ nhận được công thức nấu ăn từ các trang web ở quốc gia của họ vì rất có thể, họ sẽ dễ dàng tìm thấy nguyên liệu theo cách này hơn.

Tìm kiếm theo ngữ nghĩa không phải là thương hiệu mới. Nó bắt đầu hình thành từ năm 2013, với bản cập nhật Hummingbird của Google, lần đầu tiên NLP được sử dụng để giúp thuật toán hiểu toàn bộ các cụm từ thay vì đưa ra kết quả dựa trên ý nghĩa của từng từ riêng lẻ. Bản cập nhật RankBrain vào năm 2015 đã nâng tầm hiểu biết về ý định của người dùng bằng cách sử dụng học máy và AI phân tích truy vấn.

Tìm kiếm ngữ nghĩa nên thay đổi chiến lược SEO của bạn như thế nào?

Tại sao bạn nên quan tâm đến tất cả những điều này? Vì người dùng quan tâm. Đây là cách tận dụng nó:

Tập trung vào chủ đề thay vì từ khóa

Hãy quên việc tạo nội dung dựa trên các từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất. Trên thực tế, hãy quên việc căn cứ nội dung của bạn hoàn toàn vào các từ khóa.

Thay vào đó, hãy tập trung vào các chủ đề có liên quan đến khán giả của bạn và xây dựng nội dung chuyên sâu, có thẩm quyền về những chủ đề đó.

Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng nghiên cứu từ khóa. Các từ khóa vẫn có liên quan, nhưng chúng phải là thứ yếu của chủ đề, không phải ở phía trước và trung tâm. Mục đích chính của chúng là hoạt động như một cảnh báo hướng lưu lượng truy cập đến các trang có liên quan trên trang web của bạn dựa trên những gì người dùng đang tìm kiếm (thông tin thêm về điều đó bên dưới).

Đưa Tìm kiếm bằng giọng nói vào tài khoản

Gần 40% người dùng Internet ở Mỹ dựa vào tìm kiếm bằng giọng nói. Ngay cả những người gõ tìm kiếm của họ cũng có xu hướng sử dụng các cụm từ dài hơn và các câu đầy đủ.

Là một người sáng tạo nội dung, nhiệm vụ đầu tiên của bạn là trả lời các câu hỏi một cách đơn giản và hiệu quả. Xem tiêu đề đầu tiên của bài viết này – Tìm kiếm ngữ nghĩa là gì? Theo sau câu hỏi là một định nghĩa nhanh được viết ở định dạng phù hợp: tìm kiếm ngữ nghĩa đề cập đến… Đây là thứ mà trợ lý giọng nói có thể dễ dàng đọc lại cho người dùng. Đó cũng là thứ mà người dùng đã nhập vào tìm kiếm của họ mong đợi sẽ tìm thấy. Một câu trả lời nhanh được hình thành rõ ràng như một câu trả lời – nếu không, họ sẽ tìm kiếm ở nơi khác.

Ngoài các định nghĩa, bạn cũng có thể cung cấp danh sách rõ ràng về các mẹo, mục, phim, v.v. – những thứ có thể đọc trong nháy mắt. Lên kế hoạch chi tiết từng mục trong danh sách đó? Hãy tiếp tục, nhưng hãy thêm một danh sách cơ bản riêng vào đầu bài viết, để nó có thể được lập chỉ mục dễ dàng.

Luôn viết với mục đích của người dùng trong tâm trí

Đã nói với bạn là chúng tôi sẽ quay lại với từ khóa! Đây là nơi mà phân tích từ khóa của bạn được tỏa sáng. Sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để nhóm các từ khóa theo mục đích tìm kiếm và viết các phần nội dung riêng biệt cho từng loại mục đích.

Ví dụ: nếu bạn bán dụng cụ lặn với ống thở, bạn sẽ phải cung cấp cho người mới bắt đầu, chuyên gia và những người chỉ nghĩ đến việc thử lặn với ống thở.

  • “Tôi cần thiết bị gì để lặn với ống thở” là từ khóa mà bạn có thể nhắm mục tiêu vào danh mục cuối cùng.
  • “Dụng cụ lặn với ống thở cơ bản” phù hợp với mục đích tìm kiếm của người mới bắt đầu.
  • “Ống thở van nổi” chắc chắn là thứ mà một người lặn có kinh nghiệm sẽ tìm kiếm.

Cảm thấy như các từ khóa quá dài? Bạn không nên! Mục đích tìm kiếm được phản ánh tốt nhất bởi các từ khóa đuôi dài. Và hãy nhớ những gì chúng tôi đã nói ở trên về những người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói hoặc nhập các truy vấn giống như một cuộc trò chuyện? Từ khóa đuôi dài là bình thường mới.

Kết thúc mọi thứ

Tìm kiếm theo ngữ nghĩa giúp người dùng tìm thấy thứ họ cần nhanh hơn và dễ dàng hơn. Đối với những người sáng tạo nội dung, đó là một luồng không khí trong lành – nó giúp chúng ta cuối cùng viết theo cách chúng ta nói, mà không cần ép buộc một từ khóa vào một cụm từ không bao giờ nên sử dụng.

Nếu chỉ có một điều bạn nhớ từ bài viết này, hãy biến nó thành điều này: viết theo cách bạn nói chuyện với một người bạn và bạn sẽ chiếm được trái tim của độc giả và thậm chí cả trái tim lạnh lùng của các thuật toán.

Cần giúp đỡ để chiến thắng những trái tim đó? Nhóm các nhà viết nội dung chuyên nghiệp của tôi và tôi có thể giúp bạn xếp hạng trong SERPs và nhận ROI xuất sắc từ nội dung của bạn. Kiểm tra câu chuyện của các công ty chúng tôi đã giúp đạt được mục tiêu của họ và hãy nói chuyện!

The post Tìm kiếm ngữ nghĩa là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn? xuất hiện đầu tiên trên WebSinhvien.

5/5 - (2 bình chọn)
Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo