Tình thế tiến thoái lưỡng nan của tù nhân và quyền sở hữu trí tuệ trong kỷ nguyên kỹ thuật số: Sự biện minh cho lý thuyết trò chơi cho NFT’s

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của tù nhân và quyền sở hữu trí tuệ trong kỷ nguyên kỹ thuật số: Sự biện minh cho lý thuyết trò chơi cho NFT’s

Vì Internet là một không gian rộng lớn, vô hạn và phần lớn không được kiểm soát, nên nhiều người sáng tạo và tác phẩm của họ rất dễ bị phân phối và sửa đổi trái phép. Với sự xuất hiện gần đây của tài chính phi tập trung, các Token Non-Fungible để chuyển giao tài sản trí tuệ và các quyền liên quan đến nó đã đạt được sức hút, với gần 2,5 tỷ đô la được bán trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, công nghệ mới nổi này tiếp tục trốn tránh các quy định phù hợp , và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tiếp tục không suy giảm. Do thiếu các biện pháp bảo vệ thích hợp trên internet, những vi phạm này tương ứng với vấn đề được đề xuất trong trò chơi Thế lưỡng nan của người tù và Mã thông báo không ăn được có khả năng làm trầm trọng thêm hoặc củng cố các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trước tiên, các tác giả sẽ giải thích những đặc điểm nổi bật của trò chơi Thế tiến thoái lưỡng nan của tù nhân, một vấn đề phổ biến trong Lý thuyết trò chơi, sau đó rút ra điểm song song giữa mô hình này với bản chất và tình tiết tăng nặng của hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thế giới trực tuyến. Sau đó, các tác giả sẽ đề xuất Non-Fungible Token như một giải pháp khả thi cho các vấn đề đặt ra bởi mô hình Thế lưỡng nan của Người tù, cũng như các đề xuất để giảm thiểu các lỗ hổng hiện tại của công nghệ này.

Tình huống khó xử của Người tù là gì?

Phiên bản cổ điển của Bài toán Tiến thoái lưỡng nan của Người tù liên quan đến hai người, chúng ta hãy gọi họ là A và B, và hai lựa chọn của họ. A và B đang bị cảnh sát giam giữ và bị buộc tội cướp ngân hàng. Mỗi người trong số họ được lựa chọn giữ im lặng hoặc thú nhận. Họ bị cô lập và không biết quyết định của người kia. Hậu quả của các quyết định của họ như sau:

  • nếu một trong hai người thú tội nhưng người kia không thú tội, thì người thú tội được trả tự do trong khi người kia bị kết án 20 năm tù.
  • nếu cả hai đều không thú nhận, cả hai đều phải ngồi tù một năm; và
  • nếu cả hai thú tội, họ sẽ bị kết án năm năm tù. Về mặt logic, cả A và B đều thích tự do hơn một năm, một năm đến năm năm, và năm năm đến hai mươi năm.

Trong những trường hợp như vậy, quyết định thú nhận sẽ được ưu tiên hơn quyết định giữ im lặng. Ví dụ, A thích thú nhận hơn vì nếu B chọn im lặng, A có cơ hội đạt được tự do, trong khi nếu B chọn thú tội, A có thể tránh bị kết án 20 năm tù. Kết quả là, mỗi người tham gia sẽ cố gắng tỏ tình và từ chối hợp tác với người kia, dẫn đến kết quả trò chơi không tối ưu. Tốt nhất, nếu cả hai chọn không thú nhận, họ sẽ chỉ bị kết án một năm tù mỗi người, dẫn đến kết quả tốt nhất có thể. Tuy nhiên, vì A và B là những cá nhân có lý trí và tư lợi, nên việc hợp tác là điều không cần bàn cãi. Trò chơi này chứng minh rằng những gì hợp lý ở cấp độ cá nhân có thể không hợp lý ở cấp độ tập thể.

Việc áp dụng tình thế tiến thoái lưỡng nan của tù nhân đối với việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ kỹ thuật số

Để áp dụng Thế lưỡng nan của tù nhân vào việc tạo nội dung internet, người ta sẽ phải biến nó thành một trò chơi nhiều người chơi, trong đó những người thú tội được thả tự do và những người khác bị kết án 20 năm tù, trong khi nếu mọi người giữ im lặng, tất cả đều bị kết án một năm tù. Giống như mô hình hai người, mọi người sẽ thú nhận và tham gia vào chiến lược ăn miếng trả miếng hơn là hợp tác để có kết quả tốt nhất cho nhóm.

Việc áp dụng mô hình này cho hai hoặc nhiều chủ sở hữu tài sản trí tuệ, sự đổi mới và sáng tạo sẽ bị cản trở trong tình huống quyền sở hữu trí tuệ không được cung cấp. Giả sử A và B là chủ sở hữu sở hữu trí tuệ có quyền sao chép hoặc không. Cả A và B tốt hơn nên sao chép sáng tạo trí tuệ của người khác trong mô hình này. Người cho thuê máy photocopy sẽ có nhiều cơ hội và lợi ích hơn từ việc bán và cho thuê tài sản không phải là tài sản, máy photocopy mang lại danh tiếng tốt hơn cho các giao dịch trong tương lai so với máy photocopy sau này. Tuy nhiên, cả A và B sẽ gặp bất lợi trong cạnh tranh vì tác phẩm của họ sẽ không còn là duy nhất đối với họ, và việc phân phối sẽ bị chia rẽ do việc khai thác trái phép tài sản trí tuệ của họ. Nếu bất kỳ hoạt động tạo ra tài sản trí tuệ nào đòi hỏi sự sáng tạo, thời gian, công sức và vốn, thì cả A và B sẽ có thể dự đoán trước các hành động của họ và tránh hoàn toàn tham gia vào bất kỳ hoạt động sáng tạo nào. Điều này là do nhà sáng tạo phải chịu chi phí nghiên cứu và phát triển sẽ không được hoàn trả. Rốt cuộc, máy photocopy có thể chỉ cần mua cùng một số vốn và bán nó với chi phí thấp hơn.

Sự phức tạp của các quy tắc nhân lên trong bối cảnh nhiều người chơi. Tuy nhiên, kết quả sẽ phù hợp với trò chơi hai người chơi. Nếu tất cả những người tạo ra tài sản trí tuệ sao chép công việc của nhau, kết quả tự nhiên sẽ là thiếu nguồn lực để sao chép ngay từ đầu. Điều này là do, như đã minh họa trước đây, các hoạt động sáng tạo sẽ ngừng hoàn toàn. Những phức tạp này tương tự như Bi kịch của Hardin of the Commons, vốn đề xuất rằng khi một nguồn tài nguyên là chung hoặc được chia sẻ, mọi người đều có động cơ để chiếm đoạt nó, nhưng không ai muốn đầu tư vì lợi ích của chúng sẽ luôn bị chia nhỏ do sử dụng hàng loạt. Để chống lại sự suy thoái của tài nguyên, các nghĩa vụ và quy tắc pháp lý thích hợp phải được thực thi để mang lại lợi ích tư nhân và tránh hậu quả của việc sử dụng quá mức.

Kết quả là, nếu việc phân phối và sáng tạo nội dung không được bảo vệ và điều tiết, sẽ dẫn đến kết quả không tối ưu, và xã hội sẽ tạo ra sản lượng kém sáng tạo hơn.

Mỗi năm, internet mở rộng với tốc độ không thể kiểm soát là 3.000%. Theo ước tính, thị trường buôn bán hàng giả phát triển nhanh nhất là trực tuyến. Tình trạng khó xử của tù nhân càng trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế là việc trao đổi không hạn chế trên siêu xa lộ thông tin khiến cho việc truy tìm các vi phạm là không thể. Do đó, các nghệ sĩ, doanh nghiệp, người sáng tạo nội dung và những người khác không thể dựa vào các biện pháp pháp lý và kênh phân phối truyền thống.

Mã thông báo không nấm (NFT)

Bằng cách bắt chước các đặc tính vốn có của Internet, công nghệ blockchain được sử dụng trong các giao dịch NFT cung cấp một giải pháp hợp lý cho việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Bất kỳ loại tiền tệ nào trên blockchain, giống như tất cả thông tin có sẵn bằng kỹ thuật số, đều có thể được chuyển trên toàn cầu. Tuy nhiên, công nghệ blockchain có thể được kiểm soát ở một mức độ nào đó bằng cách điều chỉnh các giao dịch, thiết lập các tiêu chuẩn hợp đồng và đảm bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan. Kết quả là, bằng cách điều chỉnh và bảo vệ việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ, các NFT có tiềm năng đảm bảo sự an toàn của tài sản trí tuệ.

Khi NFT được bao gồm trong mô hình Thế lưỡng nan của tù nhân và Quyền sở hữu trí tuệ, kết quả tối ưu cho những người chơi tham gia vào các giao dịch này là người tạo ra tác phẩm nhận tiền bản quyền, chủ sở hữu của NFT nhận được khoản thanh toán đến hạn trong một giao dịch và người mua NFT đảm bảo quyền sở hữu. Hai kết quả có thể xảy ra dưới mức tối ưu là khi giao dịch NFT không được người tạo cho phép và khi tài sản trí tuệ liên quan bị thao túng hoặc sử dụng sai mục đích. Với sự gia tăng vi phạm, cả hai kịch bản sẽ kìm hãm sự đổi mới. Mặt khác, người tạo sẽ luôn có quyền của bên thứ ba và có thể hủy giao dịch, với các hình phạt thích hợp được áp dụng cho người mua và chủ sở hữu.

Tuy nhiên, để NFT hoạt động hiệu quả như một giải pháp cho vấn đề ngày càng gia tăng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên mạng, họ phải đáp ứng các yêu cầu để giải quyết Tình huống khó xử của tù nhân.

Một cách để tránh tình trạng Tiến thoái lưỡng nan của Quản ngục là chỉ chơi với những người bạn biết và tin tưởng. Tính minh bạch và hợp tác cho phép người tham gia đưa ra các quyết định sáng suốt và tránh các kết quả dưới mức tối ưu. Nhà nước có thể hành động bằng cách quản lý các NFT theo cách thực hành để giữ cho chúng không hoạt động ngầm và hợp pháp hóa hệ thống blockchain trong quá trình này. Chính phủ cũng có thể thành lập các ủy ban để điều tra và phát triển các hướng dẫn và quy tắc cho các nền tảng tham gia vào giao dịch NFT. Một cơ chế khắc phục có thể được thiết lập để xem xét các trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và thực thi quyền của bên thứ ba. Một khuôn khổ được quy định sẽ khuyến khích và hỗ trợ người sáng tạo duy trì quyền kiểm soát việc phân phối và kiếm tiền từ nội dung của họ. Một khuôn khổ được quy định sẽ khuyến khích và hỗ trợ người sáng tạo duy trì quyền kiểm soát việc phân phối và kiếm tiền từ nội dung của họ.

Cấp phép chiến lượcmặt khác, có thể được sử dụng bởi các chủ sở hữu trí tuệ để cấp phép công việc của họ cho một số nhà phát triển blockchain nhằm tận dụng thị trường béo bở này. Việc ủy ​​quyền hoặc cấm nhanh trong các hợp đồng như vậy có thể dẫn đến việc kiếm tiền và ngăn chặn phân phối hiệu quả, tương ứng. Ví dụ: người sáng tạo có thể cấp quyền sản xuất một số lượng hạn chế NFT liên quan đến công việc của họ để bảo toàn giá trị của NFT. Phương pháp này cũng sẽ có lợi khi xem xét sự phổ biến ngày càng tăng của nghệ thuật xếp lớp, nghệ thuật có thể lập trình và nghệ thuật tổng hợp, vì nó sẽ cho phép người sáng tạo đặt ra các điều khoản để ngăn tác phẩm của họ bị bóp méo và bán lại. Do đó, người cấp phép có thể nghiêm cấm hoặc hạn chế rõ ràng khả năng của người được cấp phép trong việc thực hiện các thay đổi đối với tác phẩm được cấp phép cho NFT. Người sáng tạo thường sẽ giữ lại tất cả các quyền bổ sung theo giấy phép được đề cập.

Hợp đồng thông minh cũng có thể được sử dụng kết hợp với NFT vì chúng chỉ có thể tự thực hiện khi đáp ứng các điều kiện hợp đồng đã được khắc phục trước. Hợp đồng này đảm bảo rằng người sáng tạo tiếp tục nhận được phần trăm tiền bản quyền và rằng việc bán lại và thanh toán sẽ tự động được đưa vào giao dịch sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh vẫn là lãnh thổ chưa được khám phá cho các tòa án Ấn Độ; do đó, sự hợp tác của hợp đồng kỹ thuật số thông minh và hợp đồng mẫu tiêu chuẩn có thể được sử dụng để đáp ứng yêu cầu của hợp đồng bằng văn bản khi đưa ra khiếu nại về vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Do đó, NFT có thể sẽ giúp giảm bớt các vi phạm ngày càng tăng về quyền sở hữu trí tuệ trên internet bằng cách phù hợp hoàn toàn với các giải pháp cho vấn đề Tiến thoái lưỡng nan của tù nhân, với sự hỗ trợ và cảnh giác đầy đủ của Nhà nước và các bên liên quan.

Kết luận…

Khi các giao dịch NFT đạt được sức hút, cộng đồng quốc tế và các quốc gia riêng lẻ phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng công nghệ dựa trên blockchain này tuân thủ luật pháp quốc tế và trong nước. Làm như vậy càng sớm càng tốt sẽ cung cấp sự rõ ràng cho tất cả các bên liên quan trong thị trường sở hữu trí tuệ, cho phép họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tiếp cận các cơ quan có thẩm quyền thích hợp. Quyền sở hữu trí tuệ sẽ được bảo vệ trong không gian kỹ thuật số hiện đang dễ bị tổn thương theo chế độ xử phạt của NFT. Điều này cũng hứa hẹn hạn chế các vi phạm chưa được phát hiện giống như mài mòn sở hữu trí tuệ trong một chế độ không được bảo vệ, như được đề xuất trong trò chơi Thế lưỡng nan của người tù.

Bài đăng Thế lưỡng nan của tù nhân và quyền sở hữu trí tuệ trong thời đại kỹ thuật số: Biện minh cho lý thuyết trò chơi cho NFT’s đã xuất hiện đầu tiên trên WebSinhvien.

Đánh giá hay post
Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo