Từ người dùng đến người chơi: Tương lai của thiết kế UX trong Metaverse

Từ người dùng đến người chơi: Tương lai của thiết kế UX trong Metaverse

Với hơn 4,8 tỷ người dùng internet trên toàn cầu, thế giới kỹ thuật số liên tục thích ứng để đáp ứng các hình thức giao tiếp và tương tác mới trong phạm vi xã hội.

Khi Thương mại điện tử bùng nổ và các nền tảng xã hội nhân lên, rõ ràng là một thế giới kỹ thuật số bản địa chỉ đang ở gần. Với nhu cầu về tất cả mọi thứ kỹ thuật số ngày càng tăng, nhu cầu đổi mới công nghệ và thiết kế đi kèm với nhau.

Khi quá trình tiến hóa ảo tiếp tục trở nên nổi bật hơn nhờ các hình thức công nghệ VR / AR mới cách mạng hóa lĩnh vực trực tuyến, trải nghiệm người dùng đã trở thành yếu tố quan trọng thiết yếu khi chúng ta hình thành mối quan hệ của mình với công nghệ mới. Khi phần mềm mới tiếp tục mở rộng các khả năng của kỹ thuật số, không có gì ngạc nhiên khi UX đã trở thành một chủ đề nóng đối với các chuyên gia thực tế ảo.

Khi chúng ta thấy người tiêu dùng chuyển từ người dùng sang người chơi khi kỷ nguyên metaverse bắt đầu, các hình thức tiếp thị truyền thống tiếp tục trở nên dư thừa. Từ thiết kế nội dung và các công cụ 3D đến các giao diện giao tiếp mới thúc đẩy sự đắm chìm, hãy đọc để tìm hiểu cách metaverse có thể thay đổi thiết kế UX hơn bao giờ hết.

Metaverse là gì?

Vậy metaverse là gì? Tất cả chúng ta đều đã nghe thấy thuật ngữ này xuất hiện trên các nền tảng công nghệ và trong buổi tiết lộ Meta của Mark Zuckerberg, nhưng điều này thực sự có ý nghĩa gì đối với các nhà thiết kế UX, những người sẽ cần mở đường cho tương lai của tiếp thị trực tuyến hiệu quả?

Thuật ngữ metaverse lần đầu tiên được đề cập trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, Snow Crash, được viết bởi Neal Stephson. Sử dụng từ metaverse để mô tả hình ảnh của mình về một thế giới 3D mà người dùng hầu như có thể tồn tại, anh ấy dự đoán rằng một ngày nào đó công nghệ sẽ cho phép chúng ta sống trong môi trường trực tuyến, thời gian thực mà chúng ta có thể thay đổi, phát triển và tương tác bên trong.

Trong thời hiện đại, Influencer Marketing Hub định nghĩa metaverse là “thứ gì đó luôn hoạt động, tồn tại trong thời gian thực, người chơi có quyền tự quyết riêng, đó là một vũ trụ khép kín và hoạt động đầy đủ và chứa nội dung do người dùng tạo”.

Khi chúng tôi đùa giỡn với sự thay đổi này từ người tiêu dùng sang người chơi trong môi trường trực tuyến thống trị bởi nội dung do người dùng tạo, rõ ràng là metaverse sẽ tiếp tục thay đổi thái độ của người tiêu dùng và yêu cầu thiết kế trải nghiệm người dùng tích cực hơn trên một số lĩnh vực.

Từ thương mại điện tử và thị trường doanh nghiệp đến trò chơi và giải trí, rõ ràng là metaverse kỳ vọng nhiều hơn vào các nhà tiếp thị, nhưng điều này có thể cách mạng hóa ngành đến mức nào?

Làm thế nào nó sẽ thay đổi tương lai của tiếp thị

Đối với các nhà tiếp thị thông minh, metaverse có thể là người thay đổi cuộc chơi liên quan đến việc tiếp cận và tăng doanh thu trực tuyến. Khi VR tiếp tục tham gia vào một số lĩnh vực trên toàn cầu, tiềm năng quảng cáo của metaverse là vô hạn.

Hình ảnh do Tác giả cung cấp

Chìa khóa ở đây là ưu tiên các hình thức thiết kế nhập vai mới và nội dung thông minh dành cho người tiêu dùng không chỉ có thể dễ dàng đưa mình vào thế giới ảo mà còn khuyến khích người tiêu dùng tương tác và giao tiếp với nó.

Đặc biệt là đối với nhân khẩu học Thế hệ Z, nơi 87% người dùng trẻ đã tương tác với các nền tảng metaverse hiện tại như Fortnite từ sự thoải mái của điện thoại thông minh của họ, lợi ích nhanh chóng vượt trội so với chi phí mà các công ty muốn tiếp cận. Trên thực tế, việc cung cấp trải nghiệm nhập vai trong metaverse cho phép người chơi kết nối và tương tác với phiên bản ảo của sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ chuyển thành tỷ lệ chuyển đổi cao hơn trong thế giới thực.

Ví dụ, công ty thời trang khởi nghiệp ở London, Dimension Studio đã chứng kiến ​​lợi nhuận của họ tăng gấp đôi vào năm 2021 do thử nghiệm các hình thức tiếp thị UX mới trong metaverse. Công ty tập trung vào Trải nghiệm người dùng chuyên về tương lai của nội dung thể tích và tạo ra trải nghiệm nhập vai trong metaverse là một trong những công ty tiên phong đầu tiên trong tương lai của các hình thức thiết kế UX 3D.

Hợp tác với trò chơi Afterworld của Balenciaga, họ đã tạo ra một hình thức sản xuất ảo mới cho phép người chơi bước lên một nền tảng trong môi trường ảo và kiểm tra vật lý các mảnh của Balenciaga trên hình đại diện tăng cường của họ.

Kết quả là, sử dụng các hình thức thiết kế 3D UX mới để làm lợi thế của họ, việc tham gia vào siêu thị đã mang lại cho họ doanh thu 6,5 triệu đô la.

Hình ảnh được cung cấp bởi Afterworld / Dimension Studio của Balenciaga

Nhận xét về thành công này, chuyên gia của Metaverse, Cathy Hackl nói rằng tương lai của tiếp thị và quảng cáo cần được nghĩ đến ở dạng 3D.

Hackl nhận xét trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Vogue: “Các chuyên gia ngày nay cần phải bắt đầu tư duy 3D bởi vì các chuyên gia của ngày mai sẽ suy nghĩ trong 3D”. “Các cơ quan sẽ cần hợp tác với những người có kinh nghiệm thiết kế trò chơi và lý thuyết trò chơi. Họ sẽ cần những người không chỉ biết cách tạo ra những thứ đẹp đẽ mà còn thực sự biết cách làm cho mọi thứ hoạt động theo một cách có tính toán bên trong thế giới ảo. “

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà thiết kế UX?

Rõ ràng là các nhà thiết kế UX sẽ cần phải thay đổi tư duy của họ theo xu hướng metaverse. Thay vì thiết kế để tiêu dùng thụ động, tương lai sẽ xoay quanh thiết kế chủ động, khuyến khích người tiêu dùng thực hiện sáng tạo của họ và tiếp tục làm mờ ranh giới giữa những gì là thực và những gì là ảo.

Chuyển từ người dùng sang người chơi

Các nhà thiết kế sẽ cần coi người tiêu dùng là những người chơi, thay vì những người sử dụng công nghệ đơn thuần.

Để cải thiện trải nghiệm người dùng trên các nền tảng trực tuyến, các nhà thiết kế UX cần tạo ra trải nghiệm hoàn toàn nhập vai cho phép người chơi sống và tương tác với thế giới ảo, thay vì chỉ đơn giản là trải nghiệm.

Thiết kế nhập vai sẽ cần được áp dụng cho tất cả các dạng UX, ngay cả bên ngoài việc xây dựng thế giới metaverse. Điều này áp dụng cho thiết kế trang web, tạo nội dung và quảng cáo. Khi ranh giới giữa ảo và thực tiếp tục mờ đi, các quyết định của nhà thiết kế cần tập trung vào việc chèn sản phẩm, dịch vụ hoặc quảng cáo vào metaverse một cách liền mạch. Người tiêu dùng có nhiều khả năng tương tác với thiết kế UX cảm thấy tự nhiên, chân thực và do người tiêu dùng tạo ra.

Khi công nghệ tiếp tục làm cho những người chơi metaverse ngày càng thông minh. Đã đến lúc các nhà thiết kế và nhà tiếp thị hiện đại trở nên thông minh hơn.

Cách cải thiện thiết kế UX cho Metaverse

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho thiết kế metaverse? Một thế giới ảo hoàn toàn có thể chỉ ở trong góc, nhưng các nhà thiết kế UX vẫn còn thời gian để thích nghi. Dưới đây là một số điều chỉnh bạn có thể thực hiện đối với sáng kiến ​​UX của mình khi thiết kế metaverse tiếp tục cách mạng hóa ngành.

Bắt đầu kể chuyện với thiết kế của bạn

Metaverse rất lớn và chỉ được dự đoán sẽ mở rộng trong những năm tới. Với một lượng lớn người theo dõi là một số lượng lớn trải nghiệm trên một nhóm người tiêu dùng đa dạng. Chìa khóa cho các nhà thiết kế UX là tìm cách kết nối tất cả những trải nghiệm người dùng này để tạo ra một câu chuyện hấp dẫn thu hút khán giả giữa các đối thủ cạnh tranh.

Do đó, đã đến lúc bắt đầu ưu tiên kể chuyện trong nội dung của bạn. Để có được sự nhận biết và tiếp xúc, kể một câu chuyện bằng thiết kế của bạn sẽ không chỉ khiến người tiêu dùng đắm chìm mà còn khiến họ mất tập trung khỏi sản phẩm hoặc dịch vụ, để có trải nghiệm tự nhiên hơn do người tiêu dùng dẫn dắt với thương hiệu của bạn.

Tốt hơn hết, hãy tìm hiểu cách tích hợp thiết kế UX của bạn vào các câu chuyện ảo hiện có của họ. Tìm cách quảng bá hoặc quảng cáo bằng cách sử dụng một câu chuyện hiện có trong metaverse.

Hình ảnh lịch sự của Vans

Ví dụ: trên các nền tảng trò chơi như Roboblox, thương hiệu trượt ván Vans, đã giới thiệu sân trượt ván vào metaverse, sân trượt hoàn toàn tồn tại để người dùng tương tác trong các câu chuyện ảo của riêng họ. Sau khi chứng kiến ​​48 triệu khách truy cập đã tăng doanh thu cho thương hiệu bên ngoài metaverse, tích hợp câu chuyện có thể được coi là một chiến thuật quan trọng đối với các nhà thiết kế UX.

Ngồi lại và quan sát

Metaverse vẫn còn tương đối mới, vì vậy, một bước đi thông minh cho các nhà thiết kế UX mới trong khối này là chỉ cần ngồi lại và quan sát.

Hãy xem xét kỹ hơn đối thủ cạnh tranh của bạn và bắt đầu thử nghiệm người dùng. Kiểm tra số liệu thống kê về mức độ tương tác, đặc điểm đối tượng và phân tích trang web hiện tại của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như Google Analytics và Finteza là nền tảng tuyệt vời để thành công.

Các nhà thiết kế cần xem khán giả của họ hiện đang tương tác với metaverse như thế nào và hiểu sản phẩm của họ sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường ảo mới.

Kết hợp Công cụ 3D & Thiết kế VR

Để thiết kế hiệu quả cho metaverse, các chuyên gia UX đang hướng tới các giải pháp thay thế mô hình 3D mới như Tvori và SketchUp sẽ nâng cao mô hình và tạo mẫu trong thế giới ảo 3D.

Điều quan trọng là các nhà thiết kế UX và UI phải được trang bị nhiều hơn với các dạng công nghệ VR / AR mới trên thị trường. Việc sử dụng các yếu tố của thực tế ảo và tăng cường trong cuộc sống hàng ngày sẽ cho phép các nhà thiết kế đi sâu vào vị trí của người tiêu dùng và hình dung ra hình ảnh họ muốn tạo ra để đạt được thành công.

Tương lai của Metaverse Marketing

Bạn có biết rằng 58 triệu người ở Hoa Kỳ hiện đang tương tác với ít nhất một dạng công nghệ AR / VR ít nhất một lần mỗi tháng?

Khi nhu cầu về ảo trực tuyến tiếp tục phát triển theo xu hướng metaverse, các hình thức tiếp thị truyền thống không còn cắt giảm nữa. Trải nghiệm tương tác và giao tiếp hiện là điều bắt buộc nếu bạn muốn vượt lên dẫn đầu các đối thủ cạnh tranh trực tuyến và thiết kế UX luôn đi đầu trong lĩnh vực này.

Dựa trên việc đổi thương hiệu Meta năm 2021 của Facebook và các nền tảng trò chơi như Fortnite và Roboblox đang dẫn đầu, metaverse dự kiến ​​sẽ thay đổi thiết kế quảng cáo và tương tác của người tiêu dùng trong vòng 5 năm tới.

Bài đăng Từ người dùng đến người chơi: Tương lai của thiết kế UX trong Metaverse appeared first on WebSinhvien.

Đánh giá hay post
Trang TOP 123 VN, Mã giảm giá Top1, Khuyến mãi Flash Sale
Logo